Mô hình máy tính giúp kiểm tra ảnh hưởng của các đợt trầm cảm lên trí nhớ

(14/06/2018)
Trong giai đoạn bị trầm cảm, khả năng hình thành các tế bào mới trong não của não bộ bị giảm. Các nhà khoa học từ ĐH Ruhr-Bochum đã xem xét điều này ảnh hưởng như thế nào lên trí nhớ với một mô hình máy tính.
Trước đây, người ta biết rằng những người bị một đợt trầm cảm cấp có ít khả năng nhớ các sự kiện hiện tại. Tuy nhiên, mô hình máy tính chỉ ra rằng trí nhớ về các sự việc cũ hơn cũng bị ảnh hưởng. Thời gian trí nhớ bị ảnh hưởng phụ thuộc vào thời gian kéo dài của đợt trầm cảm.

Ảnh minh  họa

Mô hình máy tính kích thích não bị trầm cảm

Ở bệnh trầm cảm nặng, một số trường hợp bệnh nhân có thể bị suy giảm nhận thức nghiệm trọng, được gọi là sa sút trí tuệ giả. Không giống như sa sút trí tuệ thông thường, trong sa sút trí tuệ giả, trí nhớ phục hồi khi đợt trầm cảm kết thúc. Để hiểu quá trình này, các nhà khoa học từ Bochum đã phát triển một mô hình máy tính để nắm bắt các đặc điểm của não của bệnh nhân bị trầm cảm. Họ đã kiểm tra khả năng lưu trữ và nhớ những kỉ niệm mới.

Như trường hợp ở các bệnh nhân, sự mô phỏng được xen kẽ giữa các đợt trầm cảm và các giai đoạn không có bất cứ triệu chứng nào. Trong một đợt trầm cảm, não hình thành  ít dây thần kinh mới hơn trong mô hình này.

Trong khi ở các mô hình trước đó, kí nhớ được thể hiện dưới dạng các mô hình tĩnh của hoạt động thần kinh, mô hình được phát triển bởi Sen Cheng và cộng sự này xem trí nhớ là một chuỗi các mô hình hoạt động thần kinh. Điều này cho phép chúng ta không chỉ lưu giữ các sự kiện trong trí nhớ mà còn thứ tự thời gian của chúng.

Mô hình máy tính này có thể gợi lại kí ức một cách chính xác hơn, nếu khu vực não chịu trách nhiệm có thể hình thành nhiều dây thần kinh mới thì đây chính là điều các nhà nghiên cứu mong đợi. Tuy nhiên, nếu khu vực não hình thành ít tế bào thần kinh não hơn, rất khó để phân biệt những kí ức tương tự và gợi nhớ chúng một cách riêng biệt.

Mô hình máy tính không chỉ chỉ ra những khó khăn trong việc gợi nhớ các sự kiện hiện tại mà còn cả những khó khăn với những kí ức có trước khi xảy ra trầm cảm. Đợt trầm cảm càng kéo dài, các rối loạn trí nhớ càng khó phục hồi.

Hà Hiền

Theo Newsmedical.net


Tin khác