Diễn đàn điện tử cải thiện việc kiểm soát bệnh tim

(11/06/2018)
Theo một nghiên cứu đăng trên tờ JMIR Human Factors, bệnh nhân bị bệnh tim mạch và tăng huyết áp đã hài lòng với một Diễn đàn điện tử được xây dựng để thúc đẩy sự tham gia của bệnh nhân và tăng cường khả năng tự chăm sóc lâu dài của họ.
Việc duy trì mức độ tham gia của bệnh nhân có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ và cải thiện việc chăm sóc cho những bệnh nhân bị các bệnh mạn tính. Đặc biệt, ở những bệnh nhân tim, diễn đàn trực tuyến có thể giúp người bệnh duy trì chế độ ăn lành mạnh và giảm số lần tới bệnh viện thăm khám. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ ĐH Health Network ở Toronto đã xây dựng một diễn đàn điện tử để đẩy mạnh sự tham gia của bệnh nhân và sự tuân thủ chăm sóc lâu dài của họ.

Ảnh minh họa

TS Rika Tanaka, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Theo Hội Tim mạch Mỹ, bệnh tim mạch gây ra khoảng một trong ba trường hợp tử vong ở Mỹ năm 2013. Tự chăm sóc được khuyến nghị để kiểm soát cả bệnh tim mạch và huyết áp cao nhằm giảm các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được và cải thiện chất lượng cuộc sống. Để giảm nguy cơ bệnh tim mạch và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân, nhóm nghiên cứu đã phát triển một nền tảng tư vấn lối sống dựa trên web cho bệnh nhân tim mạch với mong muốn nâng cao khả năng tự chăm sóc của họ.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập phản hồi của người sử dụng và điều chỉnh thiết kế của diễn đàn điện tử trước khi cung cấp nó cho 13 bệnh nhân tim từ Phòng khám Chức năng tim ở Trung tâm tim mạch Peter Munk, ĐH Health Network. Các bệnh nhân được yêu cầu hoàn thành các nhiệm vụ sử dụng diễn đàn trước khi thực hiện phỏng vấn phản hồi. Mỗi người tham gia thực hiện 3 vòng kiểm tra và báo cáo sự  hài lòng khi sử dụng diễn đàn điện tử với nhiều người trong số họ đã cho biết diễn đàn giúp ích cho họ trong việc kiểm soát sức khỏe.

Tanaka và cộng sự kết luận: “Chúng tôi tìm thấy bằng chứng ủng hộ khả năng sử dụng giao diện người dùng cho diễn đàn điện tử của chúng tôi. Những kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng diễn đàn điện tử sẽ có thể là một công cụ thành công mang đến sự hỗ trợ cộng đồng trực tuyến cho những bệnh nhân bị bệnh tim trong nỗ lực duy trì sự thay đổi hành vi lối sống lâu dài”.

Hà Hiền

Theo Clinical


Tin khác