Thuật toán mới tối ưu hóa tác dụng giúp tỉnh táo của caffein

(11/06/2018)
Nghiên cứu mới đây đưa ra một thuật toán có thể là chìa khóa để tối ưu hóa tác dụng giúp tỉnh táo của caffein.

Caffeine là chất kích thích được sử dụng phổ biến nhất để chống lại những ảnh hưởng của mất ngủ. Tuy nhiên, để được sử dụng an toàn và hiệu quả nhất, caffein cần được sử dụng đúng thời điểm và với liều lượng hợp lý. Nghiên cứu này chỉ ra một thuật toán tối ưu tự động để xác định liều lượng caffein an toàn và hiệu quả để mang đến sự tỉnh táo tối đa chống lại bất cứ tình trạng mất ngủ nào.


Ảnh minh họa

Nhà nghiên cứu chính, tác giả Jaques Reifman, cho biết: “Chúng tôi thấy rằng bằng cách sử dụng thuật toán xác định nên sử dụng caffein với liều lượng như thế nào và thời điểm nào, chúng ta có thể tăng 64% mức độ tỉnh táo khi sử dụng với cùng một lượng caffein. Ngoài ra, một người có thể giảm 65% lượng caffein sử dụng và vẫn đạt được sự cải thiện mức độ tỉnh táo tương đương”.

Nghiên cứu này sử dụng mô hình toán học đã được xác nhận, dự đoán ảnh hưởng của mất ngủ và caffeine lên hiệu suất hoạt động tâm thần (PVT) và kết hợp nó với thuật toán tối ưu hóa hiệu quả tính toán để xác định thời điểm và lượng caffeine tiêu thụ một cách an toàn. Thuật toán sử dụng lịch trình ngủ/thức do người dùng cung cấp và đầu vào là liều lượng caffeine tối đa được phép sử dụng, đầu ra là chiến lược định lượng caffein.

Thuật toán được đánh giá bằng cách sử dụng máy tính và so sánh các chiến lược định lượng caffein để chống lại mất ngủ trong 4 nghiên cứu thử nghiệm đã được công bố trước đây.

Với mỗi nghiên cứu, hai chiến lược định lượng là chiến lược định lượng máy tính tăng cường hiệu suất PVT sử dụng lượng caffein toàn phần tương tự như trong các nghiên cứu ban đầu và chiến lược đạt được hiệu suất tương đương như trong các nghiên cứu ban đầu nhưng với lượng caffein thấp hơn.

So với các chiến lược định lượng ban đầu được sử dụng trong các nghiên cứu, thuật toán này đã xác định được các chiến lược tăng cường 64% hiệu suất hành vi thần kinh hoặc giảm sử dụng caffein tới 65%.

Theo các tác giả, những kết quả này chỉ ra rằng thuật toán này có thể điều chỉnh thời gian và liều lượng caffein theo lịch trình ngủ/thức của từng điều kiện nghiên cứu để tối ưu hóa lợi ích của chúng.

Reifman cho biết: “Thuật toán của chúng tôi là công cụ định lượng đầu tiên cung cấp hướng dẫn tự động, tùy chỉnh về liều lượng caffein an toàn và hiệu quả để mang đến sự tỉnh táo tối ưu vào những thời điểm cần thiết với bất cứu tình trạng mất ngủ nào”.

Hà Hiền

Theo Newsmedical

 


Tin khác