Ứng dụng di động giúp sàng lọc trẻ tự kỉ

(11/06/2018)
Nghiên cứu mới đã chỉ ra một ứng dụng iPhone sàng lọc các dấu hiệu tự kỉ đáng tin cậy về mặt khoa học, dễ sử dụng và được trợ giúp bởi những người chăm sóc.

Năm 2015, các nhà nghiên cứu và phát triển phần mềm từ ĐH Duke và Trung tâm Y tế Duke đã giới thiệu ứng dụng miễn phí iOS. Trong một năm, ứng dụng này đã được tải xuống hơn 10.000 lần.

Các nhà nghiên cứu Duke đã phân tích dữ liệu từ 1.756 gia đình có trẻ ở độ tuổi từ 1 tới 6 để nghiên cứu sự thành công của ứng dụng này trong vòng 1 năm. Các kết quả được công bố trên tờ Digital Medicine.


Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ (CDC), ở Mỹ cứ 59 trẻ có 1 trẻ bị rối loạn phổ tự kỉ. Theo các nhà nghiên cứu, hiện nay, các công cụ đánh giá một cách khách quan các hành vi được quan sát của trẻ nhỏ là tốn kém, tốn thời gian và cần đào tạo chuyên sâu và quản lý chuyên nghiệp. Để khắc phục những điều này, các nhà nghiên cứu đã phát triển công nghệ di động để thu thập video về trẻ nhỏ trong khi cho trẻ xem những bộ phim được thiết kế để gợi mở những hành vi liên quan đến tự kỉ và sau đó mã hóa hành vi từ những video này để đánh giá cảm xúc và hành vi của trẻ.

Ví dụ, sau một bộ phim ngắn về các bong bóng trôi nổi trên màn hình, thuật toán mã hóa video tìm kiếm các cử động trên khuôn mặt thể hiện niềm vui. Trong nghiên cứu này, những trẻ có bố mẹ đánh giá con họ có nhiều triệu chứng mắc bệnh tự kỉ ít có biểu hiện thích thú trước các bong bóng.

Các phụ huynh đã hoàn thành 5.618 khảo sát và tải lên 4.441 video, 88% trong số đó có thể sử dụng được.

Đồng tác giả nghiên cứu, TS Geraldine Dawson, Giám đốc Trung tâm Tự kỉ và phát triển não Duke cho biết: “Điều này chứng minh tính khả thi của phương pháp này. Nhiều người chăm sóc sẵn sàng tham gia, dữ liệu có chất lượng cao và các thuật toán phân tích video tạo ra kết quả phù hợp với điểm số đưa ra trong chương trình tự kỉ của chúng tôi tại Duke”.

Mỗi xét nghiệm cần 20 phút để hoàn thành.

Sau khi hoàn thành bảng hỏi, các gia đình tham gia nhận phản hồi từ ứng dụng về những gì có thể là nguy cơ đối với bệnh tự kỉ của trẻ. 

Họ được khuyến khích tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia y tế nếu thấy trẻ có nhiều triệu chứng của bệnh tự kỷ.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Công nghệ này có khả năng thay đổi cách chúng ta sàng lọc và theo dõi sự phát triển của trẻ em”.

Hà Hiền

Theo Upi


Tin khác