Đà Nẵng: Mỗi người dân có một sổ theo dõi sức khỏe điện tử

(08/06/2018)
UBNDTP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch số 1979/QĐ-UBND, thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Đề án “Xây dựng và Phát triển mạng lưới Y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn TP Đà Nẵng đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2025".

QĐ-UBND của UBNDTP Đà Nẵng cũng đưa ra các mục tiêu cụ thể bao gồm: đến năm 2020, Đà Nẵng có 100% Trạm Y tế xã, phường có đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; 100% Trạm Y tế xã, phường thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã, phường, tương tự 100% Trạm Y tế xã, phường thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã, phường.

Ảnh trên: Chủ tịch UBNDTP Huỳnh Đức Thơ đến thăm Bệnh viện Phụ sản-Nhi. -Ảnh: T.N

Thống nhất 1 phần mềm theo dõi, quản lý kết nối liên thông ở nhiều cấp

Theo đó, Đà Nẵng sẽ tiến đến triển khai thống nhất 1 phần mềm quản lý hoạt động của Trạm Y tế xã, phường kết nối với Trung tâm Y tế Quận, huyện; đồng bộ giữa công nghệ thông tin quản lý hoạt động Trạm Y tế xã, phường; quản lý tiêm chủng; quản lý hồ sơ sức khỏe người dân gắn với hệ thống quản lý thẻ bảo hiểm y tế và thanh toán bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội.

Liên quan đến các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, UBNDTP Đà Nẵng cũng cho biết sẽ xây dựng lộ trình ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, gắn việc quản lý các hoạt động chuyên môn với quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân. Phấn đấu đến năm 2020, 100% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe.

Được sự đồng ý của UBNDTP, các Bệnh viện, Trung tâm Y tế và Cổng Thông tin điện tử TP đã đồng loạt mở dịch vụ hẹn giờ khám chữa bệnh tại các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, trung tâm y tế quận, huyện. Người dân có nhu cầu sẽ truy cập vào website của cơ sở y tế và thực hiện đặt lịch. Hệ thống sẽ yêu cầu xác nhận bằng email của người yêu cầu đặt lịch, sau đó, hệ thống nhắn xác nhận (qua tin nhắn SMS) cho biết cụ thể lịch khám đến người dân.

Ảnh trên: Bệnh viện Đà Nẵng tăng cường giới thiệu dịch vụ hẹn giờ khám chữa bệnh (ảnh: T.Ngọc) ; ảnh tiếp theo: Giao diện tiện ích hẹn giờ khám chữa bệnh trên website Trung tâm Y tế Quận Liên Chiểu (ảnh chụp lại màn hình). 

Mỗi người dân một sổ theo dõi sức khỏe điện tử

Theo kế hoạch 1979/QĐ-UBND, về giải pháp triển khai, trên cơ sở phần mềm quản lý các thông tin sức khỏe cơ bản do Bộ Y tế ban hành, các Trung tâm Y tế quận, huyện chủ trì, phối hợp các Trạm Y tế xã, phường trên địa bàn, xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch với lộ trình cụ thể, khả thi để lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng người dân; từng bước khám, tư vấn định kỳ và nắm được tình trạng sức khỏe cơ bản của người dân (thuộc phạm vi quản lý); quản lý người bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính trên địa bàn; theo dõi và tư vấn cho các đối tượng có nguy cơ để phát hiện sớm, kịp thời bệnh, tật cho người dân, nhất là các bệnh không lây nhiễm.

Việc cập nhật các thông số sức khỏe vào “Sổ theo dõi sức khỏe điện tử” được thực hiện từng bước theo hướng:

Đối với người đã đi khám, chữa bệnh trong năm tại Trạm Y tế xã, phường, Trạm thực hiện cập nhật ngay thông tin vào “Sổ theo dõi sức khỏe điện tử”.

Đối với người đã đi khám, chữa bệnh tại cơ sở tuyến trên, căn cứ các quy định của Bộ Y tế đã ban hành, hướng dẫn cụ thể; các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên có nhiệm vụ chuyển các dữ liệu, thông số sức khỏe cơ bản của bệnh nhân (tình trạng bệnh, tật; kết quả cận lâm sàng…) về tuyến cơ sở (hoặc phòng khám bác sỹ gia đình), để Trạm Y tế xã, phương cập nhật các chỉ số sức khỏe người dân vào hệ thống Sổ theo dõi sức khỏe điện tử.

Đổi mới công tác y tế học đường gắn với Trạm Y tế xã, phường, để Trạm Y tế thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, cập nhật các thông số sức khỏe vào “Sổ theo dõi sức khỏe điện tử” của từng em.

Đối với các đối tượng được chăm sóc sức khỏe theo quy định như người cao tuổi, học sinh, sinh viên, người lao động có hợp đồng, công chức, viên chức thì căn cứ vào các quy định hiện hành; Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, xây dựng kế hoạch trình UBND các cấp phê duyệt, bố trí kinh phí thực hiện. Đồng thời, cập nhật các thông số sức khỏe các đối tượng này vào hồ sơ theo dõi sức khỏe điện tử.

Đối với đối tượng chưa đi khám, chữa bệnh trong năm, không thuộc diện quản lý, khám sức khỏe định kỳ theo quy định…); Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện và các đơn vị liên quan, xây dựng kế hoạch kiểm tra sức khỏe mỗi năm một lần tại Trạm Y tế xã, phường để xác định những chỉ số, thông số cơ bản về sức khỏe.

Trước mắt là người mắc bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính, bệnh tâm thần tại Trạm Y tế xã, phường. Đồng thời đề xuất phương án tổ chức, lộ trình thực hiện các dịch vụ phù hợp với khả năng của mỗi Trạm Y tế xã, phường để có thông tin, dữ liệu cập nhật vào hồ sơ theo dõi sức khỏe cá nhân điện tử.

Việc theo dõi qua hồ sơ điện tử cũng được áp dụng trong quản lý thai, chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em; trong cung cấp các biện pháp tránh thai cho đối tượng có nhu cầu.

Các Trạm Y tế phải tổ chức hoạt động theo đúng nguyên lý Y học gia đình. Tăng cường công tác quản lý sức khỏe bà mẹ, trẻ em tại Trạm Y tế xã, phương; thực hiện kết nối Trạm Y tế xã, phường trong chuyển tuyến người bệnh lên các cơ sở y tế tuyến trên.

Công việc này, UBNDTP giao Sở Y tế chủ trì, các đơn vị phối hợp gồm Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận, huyện, đơn vị liên quan.

Từ nay đến 2020, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh cho ít nhất cho 5 bệnh viện

Như ICTDANANG đã thông tin đến độc giả ngày 19/4/2018, UBNDTP Đà Nẵng và Công ty Cổ phần FPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng đầu tư nguồn lực, triển khai thực hiện các chương trình, xây dựng thành công mô hình “Thành phố thông minh” tại Đà Nẵng. Hiệu lực hợp tác này có hiệu lực từ ngày được ký kết, kéo dài đến hết năm 2020.

Mục tiêu mà hai phía cùng hướng đến là “Góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, phát triển Đà Nẵng trở thành thành phố an ninh, thân thiện, an bình, hấp dẫn và đáng sống”.

Trong đó về Y tế, hợp tác xây dựng và triển khai hệ thống quản lý bệnh viện, các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố (trừ nội dung đã triển khai hợp tác với Viettel và nguồn kinh phí còn lại của Bệnh viện ung bướu).

Xây dựng hệ thống quản lý thuốc (kê khai giá, thuốc theo đơn,…); hệ thống dữ liệu về phác đồ điều trị. Đặc biệt, triển khai giải pháp tổng thể về y tế dự phòng, về cấp cứu thông minh, bản đồ điện tử dân số.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2018-2020, hoàn thành triển khai hệ thống quản lý bệnh viện, các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh cho ít nhất cho 5 bệnh viện.

Theo ictdanang


Tin khác