Xây dựng Chính phủ điện tử: Triển khai ‘mô hình điểm’ từ VPCP

(08/06/2018)
Làm việc với các chuyên gia của Estonia về nội dung xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ trưởng, chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tinh thần xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam là làm đến đâu chắc đến đấy và sẽ triển khai ‘mô hình điểm’ từ VPCP.


 Bộ trưởng Mai Tiến Dũng làm việc với các chuyên gia của Estonia

 

Sáng 31/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã làm việc với các chuyên gia của Estonia nhằm trao đổi các nội dung liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Chia sẻ với các chuyên gia Estonia về quyết tâm xây dựng chính phủ điện tử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết: "Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đang rất quyết tâm xây dựng Chính phủ điện tử. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trực tiếp chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số".

Về hiện trạng tại Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, hiện Việt Nam chưa có Luật về Chính phủ điện tử, chưa có Luật về chia sẻ dữ liệu thông tin, chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia. Hiện nay chỉ có một phần cơ sở dữ liệu về đất đai, bảo hiểm y tế, hải quan, thuế... và các dữ liệu này đang nằm rải rác ở các cơ quan. Về đường truyền, các nhà cung cấp đã cung cấp kết nối từ Trung ương đến các địa phương, tuy nhiên đây mới là kết nối đường truyền chứ chưa phải kết nối chia sẻ dữ liệu.

Người đứng đầu VPCP cũng cho biết, song song vấn đề tập trung xây dựng thể chế, Chính phủ Việt Nam ưu tiên xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia; đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia đặc biệt là chứng minh thư điện tử của công dân, kết nối chia sẻ dữ liệu đã có...

Mô hình thực hiện tại Việt Nam là sẽ thành lập Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử trên cơ sở kiện toàn Ủy ban quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin. Ủy ban do Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Ủy ban, trực tiếp chỉ đạo hoạt động xây dựng Chính phủ điện tử. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Phó Chủ tịch và Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng làm Ủy viên thường trực kiêm Tổng Thư ký. Dưới Ủy ban có Tổ công tác gồm các nhóm công tác về xây dựng thể chế, cung cấp hạ tầng, xây dựng chiến lược... để giúp Chủ tịch Ủy ban.

Các chuyên gia của Estonia

 

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, việc triển khai cần chọn Bộ, ngành, địa phương làm điểm để làm đâu đánh giá được đó, không làm tràn lan, tạo khung định hình rồi mới triển khai rộng. Đối với địa phương sẽ chọn tỉnh, thành phố đã xây dựng thí điểm Chính quyền điện tử hiệu quả để làm thí điểm; đối với Bộ, ngành cũng sẽ chọn đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả để kết nối với VPCP.

Đặc biệt Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, trong quá trình triển khai Chính phủ điện tử sẽ xây dựng ‘mô hình điểm’ từ VPCP. Theo người đứng đầu VPCP, trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, VPCP là cơ quan thực hiện tiên phong và đổi mới trước. Cụ thể, từ ngày 15/5/2018, VPCP đã thực hiện là văn phòng không giấy tờ.

Nêu các ý kiến về phương án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia tại Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị các chuyên gia Estonia trong thời gian tới cho ý kiến tư vấn việc xây dựng cơ sơ dữ liệu quốc gia tại Việt Nam theo hình thức tập trung, bán tập trung hay phân tán trên cơ sở phù hợp thực tiễn tại Việt Nam.

Đại diện cho các chuyên gia đến từ Estonia, ông Gaspar Anton cho biết, với những thành công của Estonia trong xây dựng Chính phủ điện tử, các chuyên gia Estonia sẵn sàng tham gia vào Tổ công tác để có sự hỗ trợ tốt hơn trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trong quá trình thảo luận tại buổi làm việc, ông Gaspar Anton cho rằng, với quá trình phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam còn nhiều vấn đề cần được thảo luận, vì vậy, các chuyên gia của Estonia nhấn mạnh thêm mong muốn Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho phép tham gia vào Tổ tư vấn xem xét hiện trạng cụ thể của Việt Nam. Từ đó có thể đưa ra các tư vấn chính xác, bảo đảm kết nối liên thông và mang lại giá trị mong muốn trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Theo báo cáo năm 2016 của Liên hợp quốc về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử, Estonia xếp thứ 13/193 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 2 bậc so với năm 2014. Về đánh giá mức độ phát triển Chính phủ điện tử của các nước trong cộng đồng chung châu Âu, Estonia thuộc các nước phát triển nhất cả về mức độ số hóa và mức độ sử dụng và được đánh giá cao về cung cấp dịch vụ công trực truyến (năm 2016, 2017). Mô hình của Estonia là hình mẫu cho các quốc gia khác học tập. Thành công về Chính phủ điện tử tại Estonia dựa trên 2 trụ cột chính là: Căn cước điện tử và nền tảng chia sẻ dữ liệu.

Theo Chinhphu

Tin khác