Cảnh báo: 1,2 triệu máy tính tại Việt Nam lây nhiễm virus nguy hiểm xóa dữ liệu trên USB

(06/06/2018)
Theo cảnh báo của Bkav vừa phát đi hôm 5/6 cho biết hiện có 1.2 triệu máy tính tại Việt Nam bị lây nhiễm virus W32.XFileUSB. Virus này có khả năng xóa toàn bộ dữ liệu trên USB của nạn nhân.

Theo phân tích của Bkav, virus W32.XFileUSB phát tán bằng cách sử dụng kỹ thuật giả mạo biểu tượng ổ đĩa hoặc giả mạo shortcut của file dữ liệu trên USB. Theo đó, các dữ liệu trên USB của người sử dụng sẽ bị virus tìm cách xóa đi, thay vào đó là các file giả mạo chứa mã độc. Các file này có biểu tượng giống với ổ đĩa hoặc giống với các file dữ liệu, do đó người dùng khi muốn mở dữ liệu sẽ bấm vào file virus, khiến chúng được kích hoạt và tiếp tục lây lan sang máy tính khác.


Các chuyên gia Bkav đưa ra  hướng dẫn cách để xử lý:

Nếu bị nhiễm virus và mất dữ liệu trên USB, người dùng có thể tải về phần mềm Bkav mới nhất để để diệt virus và khôi phục dữ liệu bị mất.

Với các khách hàng sử dụng Bkav Pro có bản quyền có thể yên tâm sử dụng máy tính vì Bkav Pro sẽ được tự động cập nhật, đồng thời công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) tích hợp trong Bkav Pro tự động phân tích, phát hiện và ngăn chặn sớm các mối nguy hiểm từ USB, tránh các nguy cơ bị virus xóa dữ liệu.

Phạm Lan tổng hợp


Tin khác