Sinh thiết ảo phát hiện u hắc tố

(31/05/2018)
Công nghệ mới giúp dễ dàng sàng lọc bệnh nhân bị u hắc tố hơn là lấy sinh thiết mô.

Jesse Wilson, một giáo sư kỹ thuật ở Đại học bang Colorado đang phát triển một quy trình mới để chẩn đoán u hắc tố, một dạng ung thư da tiến triển mà khi phân tích các tình trạng trên da không loại bỏ các mẫu mô.

Jesse Wilson nghiên cứu quang học y sinh học, đặc biệt là xử lý tín hiệu kỹ thuật số cho chẩn đoán và bệnh lý trong ung thư. Trong dự án mới này, Wilson dự định áp dụng các tiến bộ trong quang học để chỉ ra sự hiện diện của các tế bào u hắc tố. Phát hiện u hắc tố ngày nay thường đòi hỏi phải sinh thiết, một mẫu mô vật lý của da người.

U hắc tố là một loại ung thư da tiến triển, mặc dù không phổ biến như ung thư da tế bào nền và ung thư da tế bào vảy nhưng có nhiều khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Hiệp hội Ung thư Mỹ dự đoán có hơn 91.000 người ở Mỹ bị u hắc tố vào năm 2016, dẫn đến khoảng 9.300 ca tử vong. Nếu u hắc tố được phát hiện và điều trị sớm, trước khi nó lây lan hoặc di căn, tỷ lệ sống 5 năm là 92%. Tuy nhiên, sau khi ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể, tỷ lệ sống 5 năm giảm xuống còn 13%.

Về nguyên tắc, các laser xung cực ngắn và có công suất lớn, giống như laser được sử dụng trong phẫu thuật Lasik, có thể cung cấp hình ảnh với độ chính xác và rõ ràng cần thiết để chẩn đoán ung thư da như u hắc tố. Nhưng thiết bị này đắt tiền và laser có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Thay vào đó, Wilson đề xuất tăng cường công nghệ kính hiển vi laser hiện tại bằng các kỹ thuật xử lý tín hiệu kỹ thuật số và các thuật toán trí tuệ nhân tạo. Kết quả sẽ là những hình ảnh sinh thiết rõ ràng vượt xa chất lượng hình ảnh hiện nay được thực hiện bằng kính hiển vi laser được FDA phê chuẩn để chẩn đoán u hắc tố.

Wilson cho biết: “Hiện nay có một số công cụ sinh thiết ảo có sẵn tại Mỹ nhưng các thiết bị này không hoàn hảo bởi vì chúng tạo ra những hình ảnh có nhiều hình dạng giống với sinh thiết truyền thống. Công nghệ mới sẽ giúp dễ dàng sàng lọc bệnh nhân bị u hắc tố hơn là lấy sinh thiết mô, giảm nhu cầu sinh thiết mô chỉ trong các trường hợp có khả năng bị u hắc tố cao. Sinh thiết ảo cũng sẽ cung cấp cho các bác sĩ phẫu thuật ranh giới chính xác hơn của khối u khiến cho phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính chính xác hơn”.

Và công nghệ này sẽ không bị giới hạn chỉ trên con người. Wilson đang hợp tác với các đồng nghiệp tại Trung tâm Ung thư động vật Flint của Tiểu bang Colorado, nơi cung cấp những chẩn đoán và chăm sóc ung thư cho thú cưng. Mục đích là để đưa ra các kỹ thuật dựa trên laser để phân tích sự tăng trưởng nghi ngờ trên da của một con chó có thể được so sánh với sinh thiết mô truyền thống trong một thử nghiệm lâm sàng.

Hoa Hồng
Theo sciencebusiness

 


Tin khác