Thuật toán mới dự đoán chính xác tuổi thọ sau khi suy tim

(31/05/2018)
Thuật toán dựa trên máy học mới này có thể cứu sống được nhiều bệnh nhân hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã phát triển một thuật toán có khả năng dự báo chính xác bệnh nhân nào sẽ sống sau khi cấy ghép tim và sống được bao lâu. Các kết quả đã được công bố trên tạp chí PLOS One.

Trong nghiên cứu này, dẫn đầu bởi Mihaela van der Schaar, một Giáo sư về kỹ thuật điện tử và máy tính tại UCLA, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thuật toán “Trees of Predictors” (ToPs) để dự báo tuổi thọ của bệnh nhân suy tim.

ToPs sử dụng máy học để phân tích 53 điểm dữ liệu - 33 điểm liên quan đến thông tin về người nhận hoặc người nhận tiềm năng, 14 điểm liên quan đến những người hiến và 6 điểm tập trung vào tính tương thích giữa người hiến và người nhận. Ngoài ra, các điểm dữ liệu có thể giúp dự đoán một bệnh nhân bị suy tim sẽ sống được bao lâu nếu họ thực hiện cấy ghép tim.

BS. Martin Cadeiras, một chuyên gia tim mạch tại Trường Y David Geffen thuộc UCLA cho biết: "Theo phương pháp này, chúng tôi có thể xác định một số lượng đáng kể bệnh nhân được ghép tạng mà không xác định được bằng phương pháp truyền thống. Phương pháp này có sự tương đồng với quá trình suy nghĩ của con người bằng cách cho phép nhiều giải pháp thay thế cho cùng một vấn đề nhưng có tính đến sự biến đổi của từng cá nhân".

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tính chính xác của thuật toán trên giá trị dữ liệu 30 năm của các bệnh nhân từ Mạng lưới chia sẻ cấy ghép tạng của Mỹ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nó vượt trội so với dự đoán được thực hiện bởi các phương pháp học máy khác và những dự đoán được thực hiện bởi các nhà cung cấp.

Van der Schaar, một giáo sư tại Đại học Oxford cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng có thể cứu sống được nhiều người hơn với việc áp dụng thuật toán dựa trên máy học mới này. Nó sẽ đặc biệt hữu ích để xác định bệnh nhân nào cần cấy ghép tim khẩn cấp và bệnh nhân nào là ứng cử viên tốt cho các liệu pháp bắc cầu như thiết bị hỗ trợ cơ học cấy ghép”.

Hoa Hồng
Theo clinical-innovation

 


Tin khác