Thuật toán AI chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây mù ở trẻ

(31/05/2018)
Thuật toán có thể giúp phòng ngừa mù lòa ở nhiều trẻ sơ sinh mắc bệnh võng mạc do sinh non.

Một bài báo được công bố trên tạp chí JAMA Ophthalmology cho biết một thuật toán sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể chẩn đoán một cách tự động và chính xác nguyên nhân gây mù tiềm ẩn ở trẻ hơn hầu hết các bác sĩ chuyên khoa.

Kết quả này có thể giúp phòng ngừa mù lòa ở nhiều trẻ sơ sinh mắc bệnh võng mạc do sinh non (ROP).

Thuật toán chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh bằng hình ảnh mắt của trẻ sơ sinh với 91% thời gian. Mặt khác, một nhóm gồm 8 bác sĩ có chuyên môn về ROP đã xem xét cùng một hình ảnh có tỷ lệ chính xác trung bình là 82%.

Michael Chiang, giáo sư về nhãn khoa và tin học y tế và dịch tễ học lâm sàng tại Trường Y khoa OHSU cho biết: “Có một sự thiếu hụt rất lớn của bác sĩ nhãn khoa được đào tạo và sẵn sàng chẩn đoán ROP. Điều này tạo ra những khoảng trống rất lớn trong chăm sóc, ngay cả ở Mỹ và điều đáng buồn này đã khiến rất nhiều trẻ em trên toàn thế giới không được chẩn đoán".

TS. Jayashree Kalpathy-Cramer, thuộc Trung tâm Athinoula A. Martinos về hình ảnh y sinh tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts, cũng là phó giáo sư về X quang tại Trường Y Harvard cho biết: "Thuật toán này chưng cất kiến ​​thức của các bác sĩ nhãn khoa có kỹ năng xác định ROP và đưa nó vào một mô hình toán học để các bác sĩ có thể không có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể giúp trẻ nhận được chẩn đoán chính xác, kịp thời".

Thuật toán này đặc biệt sử dụng học nhiều tầng, một dạng trí tuệ nhân tạo bắt chước cách con người cảm nhận thế giới qua thị giác, bao gồm việc xác định các đối tượng. Các nhà nghiên cứu của MGH đã kết hợp hai mô hình AI hiện có để tạo ra thuật toán, trong khi các nhà nghiên cứu OHSU đã phát triển các tiêu chuẩn tham chiếu rộng rãi để đào tạo nó.

Đầu tiên, họ đã đào tạo thuật toán để xác định các mạch võng mạc trong hơn 5.000 bức ảnh được chụp trong chuyến thăm khám cho trẻ sơ sinh của một bác sĩ nhãn khoa. Tiếp theo, họ đào tạo nó để phân biệt giữa các mạch khỏe mạnh và bệnh. Sau đó, họ so sánh độ chính xác của thuật toán với các chuyên gia những người đã xem cùng một hình ảnh và phát hiện ra thuật toán hoạt động tốt hơn hầu hết các chuyên gia.

Nhóm nghiên cứu hiện đang làm việc với một đối tác ở Ấn Độ để xem liệu thuật toán có thể chẩn đoán ROP ở trẻ sơ sinh Ấn Độ cũng như cho nhóm trẻ sơ sinh da trắng tham gia vào nghiên cứu này hay không. Họ cũng đang tìm hiểu xem liệu thuật toán có thể chẩn đoán tình trạng bệnh này bằng hình ảnh của các phần khác của võng mạc bên cạnh mạch máu hay không. Mục tiêu cuối cùng là để cho phép các bác sĩ kết hợp công nghệ vào thực hành lâm sàng của họ.

Hoa Hồng
Theo news-medical

                                                                                                                        

 

 

 

 

 

 


Tin khác