Ứng dụng mHealth giúp các bác sĩ đưa ra quyết định nhanh hơn

(30/05/2018)
Các bác sĩ đã cải thiện tốc độ khi đưa ra quyết định khoảng 51 giây khi sử dụng ứng dụng.

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Baylor và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thì các ứng dụng của mHealth hỗ trợ ra quyết định lâm sàng có thể giúp các bác sĩ đưa ra các quyết định tốt hơn và nhanh hơn về việc sắp xếp thứ tự các xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Trong nghiên cứu của họ, gần đây được đăng trên Tạp chí Journal of the American Medical Informatics Association,, các chuyên gia từ Baylor và CDC đánh giá hiệu quả của một ứng dụng cụ thể, PTT Advisor, trái ngược với các công cụ hỗ trợ ra quyết định điển hình, bao gồm các nguồn trực tuyến và văn bản. Ứng dụng này được phát triển bởi Phòng thí nghiệm lâm sàng của CDC (CLIHC), cung cấp các hướng dẫn cho các quyết định chẩn đoán và thử nghiệm đối với một số rối loạn đông máu và chảy máu nhất định.

TS. Ashley Meyer, một trợ lý giáo sư y khoa tại Baylor và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Hiện có nhiều ứng dụng y tế có sẵn, và trong khi các bác sĩ đang trở nên thoải mái hơn bằng cách sử dụng các ứng dụng này, họ không nhất thiết phải biết những ứng dụng nào có thể giúp chẩn đoán vì chúng chưa được đánh giá. Thử nghiệm và chẩn đoán các rối loạn huyết học nhất định đặc biệt khó khăn cho các bác sĩ. Nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm lâm sàng của CDC đã phát triển PTT Advisor để giải quyết những vấn đề này và tiếp cận nhóm nghiên cứu của chúng tôi để tiến hành đánh giá”.

Để đánh giá ứng dụng mHealth, Meyer và nhóm của bà đã tạo ra 8 hình minh họa dựa trên các trường hợp lâm sàng đầy thử thách và đã lựa chọn 46 bác sĩ từ 7 hệ thống y tế. Mỗi bác sĩ đã sử dụng ứng dụng PTT Advisor trong 4 hình minh họa và các công cụ CDS khác trong 4 hình minh họa khác.

Sau khi đánh giá kết quả của 368 hình minh họa, Meyer và nhóm của bà nhận thấy rằng các bác sĩ sử dụng ứng dụng đã chính xác trong việc sắp xếp thứ tự thử nghiệm và đưa ra quyết định chẩn đoán gần 83% thời gian, so với độ chính xác khoảng 70% khi sử dụng các công cụ CDS truyền thống. Họ cũng báo cáo sự tự tin hơn trong việc đưa ra quyết định.

Họ cũng cải thiện tốc độ mà họ đưa ra quyết định khoảng 51 giây khi sử dụng ứng dụng.

TS. Meyer cho biết sự cải thiện trong việc ra quyết định là quan trọng vì khoảng 5% người Mỹ bị chẩn đoán sai mỗi năm.

Nghiên cứu kết luận: "Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh một số ý nghĩa chính sách quan trọng để xem xét các ứng dụng chăm sóc sức khỏe ngày càng được sử dụng nhiều. Rất nhiều ứng dụng di động đã được tạo ra để hỗ trợ các bác sĩ trong việc ra quyết định chẩn đoán của họ, nhưng một số ứng dụng đã được đánh giá theo cách chúng cải thiện việc sắp xếp thứ tự thử nghiệm và đưa ra quyết định chẩn đoán. Trong khi các phương pháp của chúng tôi có thể thử nghiệm việc ra quyết định lâm sàng và tác động tiềm năng đến việc chăm sóc bệnh nhân thì hầu hết các ứng dụng không trải qua thử nghiệm tương tự. Do đó, các bác sĩ hiện không có cách nào để biết ứng dụng nào hữu ích và không đáng tin cậy. Tất cả những yếu tố này có thể hạn chế tính hữu dụng của ứng dụng trong thế giới thực".

Hoa Hồng
Theo mhealthintelligence

 

 

 

 

 

 


Tin khác