Ứng dụng mHealth giúp xác định trầm cảm chu sinh

(30/05/2018)
Ứng dụng Lifeline4Moms giúp các bác sĩ sản khoa vạch ra kế hoạch điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Ứng dụng mHealth mới giúp các bác sĩ sản khoa bằng cách cung cấp cho họ một phương pháp di động để phát hiện và kiểm soát trầm cảm ở phụ nữ có thai và những người mới làm mẹ.

Được phát triển tại Trường bách khoa Worcester và trường y thuộc Đại học Massachusetts, ứng dụng được gọi là Lifeline4Moms - được thiết kế như một công cụ cho các bác sĩ sản khoa và các nhà cung cấp chăm sóc khác trong việc xác định trầm cảm chu sinh, ảnh hưởng đến 14% phụ nữ và được xem là biến chứng thường gặp nhất của thai kỳ.

Bengisu Tulu, phó giáo sư kinh doanh tại Trường Kinh doanh Foisie của WPI và là người sáng tạo ứng dụng, cho biết: "Trầm cảm chu sinh là một vấn đề lớn. Bằng cách sử dụng Lifeline4Moms, bác sĩ sản khoa có thể vạch ra kế hoạch điều trị và giúp bệnh nhân sắp xếp cuộc hẹn với một nhân viên tư vấn để tăng khả năng bệnh nhân thực sự nhận được sự theo dõi và chăm sóc sức khỏe tâm thần cô ấy cần”.

Tulu cho biết công cụ y tế di động này được thiết kế để giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc cho các thai phụ không có chuyên môn về tâm thần có thể xác định trầm cảm chu sinh. Như vậy, nó có nghĩa là một phương pháp và không phải là một công cụ hỗ trợ quyết định lâm sàng. Nó liệt kê các triệu chứng trầm cảm nhẹ, trung bình và trầm trọng và đưa ra các gợi ý để điều trị và hướng dẫn cách nói chuyện với bệnh nhân về nhu cầu sức khỏe tâm thần.

Ứng dụng, được thử nghiệm với các bác sĩ sản khoa tại Trường Y thuộc Đại học Massachusetts và được xem xét trước tại cuộc họp của Hiệp hội Tin học Y khoa Mỹ tháng 11 năm ngoái, nằm trong số các nguồn lực mHealth và telehealth sẵn có ngày càng tăng dành cho những phụ nữ mới và sắp làm mẹ cũng như nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc cho họ.

Trong các trường hợp khác, các ứng dụng được thiết kế để giúp phụ nữ có thai và những người mới làm mẹ tiếp cận các nguồn lực khi mang thai và các mẹo nuôi dạy con và giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo dõi những phụ nữ có thai dễ bị mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Hoa Hồng
Theo mhealthintelligence

 

 

 


Tin khác