Thế giới ảo hỗ trợ bệnh nhân đột quỵ các vấn đề về giao tiếp

(30/05/2018)
Thế giới ảo EVA Park có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp ở những người khó khăn trong giao tiếp sau đột quỵ.

Một nghiên cứu từ Đại học London đã cho thấy thế giới ảo EVA Park có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp ở những người bị mất ngôn ngữ và khó khăn trong giao tiếp sau đột quỵ.

Những kết quả mới từ nghiên cứu cũng cho thấy người dùng EVA Park thường xuyên cười và thích thú, có thể giúp chống lại một số cảm xúc tiêu cực liên quan đến đột quỵ, chẳng hạn như trầm cảm, ảnh hưởng đến 60% người mắc bệnh này.

Được thiết kế với sự hỗ trợ của những người bị mất ngôn ngữ, EVA Park là một thế giới ảo đa người dùng, mang đến một môi trường an toàn, dễ chịu và vui vẻ ở đó mọi người có thể thực hành trò chuyện trong khi cũng tương tác với thế giới.

Với EVA Park, người dùng tham gia vào nhiều loại đàm thoại khác nhau trong nhiều giờ diễn ra hàng ngày trong khoảng thời gian 5 tuần. Những cuộc đàm thoại này chủ yếu là với nhân viên hỗ trợ của họ (một chuyên gia ngôn ngữ) nhưng cũng bao gồm cả những người bị mất ngôn ngữ khác nữa.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu quan sát và phỏng vấn thu thập được từ 20 người bị mất ngôn ngữ tham gia vào nghiên cứu. Kết quả cho thấy một sự tương quan mạnh mẽ giữa EVA Park với niềm vui và sự thích thú của người dùng. Nhận xét từ những người chăm sóc đã chứng thực những kết quả này, ví dụ: ‘Tôi đã nghe thấy rất nhiều tiếng cười khi anh ấy trực tuyến’. Sự hưởng thụ tuyệt đối với EVA Park có thể giúp chống lại các vấn đề về tâm trạng và trầm cảm.

Những người tham gia đánh giá cao các mối quan hệ được phát triển với các nhân viên hỗ trợ và những người dùng khác. Điều này cho thấy EVA Park có thể cung cấp các mô hình phục hồi chức năng xã hội khác nhau, từ tương tác một-một với một nhà trị liệu hoặc hợp tác trò chuyện với các can thiệp nhóm và có thể hỗ trợ đồng đẳng. Khi những người bị mất ngôn ngữ được biết là mất bạn bè sau đột quỵ, với việc các mối quan hệ xã hội và tương tác cộng đồng giảm thì những kết quả này đặc biệt tích cực.

Tiến sĩ Julia Galliers, đến từ trường toán học, khoa học máy tính và kỹ thuật và là  tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Những kết quả của chúng tôi cho thấy EVA Park không chỉ là một môi trường trị liệu. Nó mang mọi người đến với nhau, cung cấp một loạt các hoạt động vui chơi và cơ hội đàm thoại hỗ trợ thực hành ngôn ngữ, và trong khi làm như vậy, giúp giảm thiểu một số tình trạng cảm xúc tiêu cực của đột quỵ”.

Hoa Hồng
Theo city.ac.uk

 

 


Tin khác