Tất thông minh kích hoạt vật lý trị liệu từ xa

(30/05/2018)
Tất thông minh được thiết kế để cung cấp cho các nhà vật lý trị liệu thông tin về các chuyển động cơ thể.

Y tế từ xa không quan tâm đến khoảng cách và những hạn chế về chăm sóc y tế. Với kết nối Internet vững chắc, các bác sĩ có thể tiến hành tham vấn qua video cho những bệnh nhân ở rất xa. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ không thể dễ dàng tiến hành khám sức khỏe qua máy quay video hoặc hình ảnh tĩnh. Bác sĩ da liễu có thể phân tích hình ảnh có độ phân giải cao của một điểm tối trên cánh tay của bệnh nhân để xác định xem có cần xét nghiệm thêm không. Các bác sĩ nhãn khoa xem hình ảnh từ xa thông qua camera điện thoại thông minh được trang bị các phụ kiện chuyên dụng có thể thực hiện cuộc gọi để điều trị hoặc tiếp tục quan sát. Y tế từ xa tăng cường vào lĩnh vực da liễu, nhãn khoa và bất kỳ chuyên khoa y tế nào có thể thực hiện các quan sát phù hợp qua hình ảnh tĩnh. Cho đến nay y tế từ xa không phải là một lựa chọn tốt cho các bác sĩ yêu cầu kiểm tra cơ thể hoặc các bộ phận trong cơ thể trong trạng thái động. Ví dụ: các nhà vật lý trị liệu không thể dùng y tế từ xa để chẩn đoán chấn thương hoặc đánh giá sự phục hồi của bệnh nhân vì họ không thể xác định sự phân bố trọng lượng và phạm vi chuyển động bằng video hai chiều.

Nghiên cứu sinh Deepti Aggarwal  tại Trường Đại học kỹ thuật Melbourne có một lý do cá nhân để phát triển SoPhy: tất thông minh được thiết kế để cung cấp cho các nhà vật lý trị liệu thông tin thời gian thực về các chuyển động cơ thể. Cha của Aggrawal không nhận được sự điều trị cho một mắt cá chân bị thương vì ông không thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn trực tiếp từ quê hương ở Ấn Độ.

Tất SoPhy có 3 cảm biến nhúng để thu thập sự phân bố trọng lượng, phạm vi chuyển động và hướng của chân trong khi tập luyện. Trong quá trình tham vấn qua video, bệnh nhân đi tất thông minh thực hiện các bài tập như ngối xổm, cuốn ngón chân và nâng ngón chân lên. Phần mềm của Aggrawal chuyển đổi dữ liệu cảm biến thành các bản phác thảo bàn chân mà bác sĩ có thể sử dụng ngoài việc xem nội dung video. Theo một báo cáo của Đại học Melbourne, các nhà vật lý trị liệu trong một thử nghiệm tại Bệnh viện Nhi Hoàng gia đã gia tăng sự tự tin trong các đánh giá của họ bằng cảnh quay video được tăng cường bởi hiệu suất của SoPhy. Các bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bệnh nhân phản hồi thời gian thực về chuyển động của họ.

Thiết bị đeo được trang bị cảm biến tăng khả năng cung cấp dịch vụ y tế từ xa không chỉ ở những vùng sâu vùng xa mà còn cho cả những bệnh nhân bị hạn chế về khả năng vận động. Khả năng tiếp cận và hiệu quả của y tế từ xa có thể giúp các chuyên gia và tổ chức chăm sóc sức khỏe phục vụ nhiều bệnh nhân hơn với sự thoải mái và tiện lợi của bệnh nhân được cải thiện đáng kể.

Hoa Hồng
Theo healthtechinsider

 

 


Tin khác