mHealth hỗ trợ bệnh nhân ung thư cải thiện chăm sóc hóa trị liệu

(28/05/2018)
Thiết bị mHealth cung cấp cho bệnh nhân khả năng kiểm tra số lượng bạch cầu của họ khi cần thiết.

Với việc theo dõi bệnh nhân từ xa để tạo ra một tác động lớn hơn đối với việc điều trị chăm sóc cho bệnh nhân bị bệnh mạn tính, các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts đang nghiên cứu thiết bị y tế di động cho phép bệnh nhân ung thư theo dõi mức độ bạch cầu của chính họ.

Thiết bị này, một kính hiển vi được thiết kế đặc biệt sử dụng ánh sáng xanh để đo mao mạch ở đáy móng tay, có khả năng cải thiện kết quả cho bệnh nhân trải qua hóa trị. Nó sẽ cung cấp cho những bệnh nhân này khả năng kiểm tra số lượng bạch cầu của họ khi cần thiết, thay vì lấy máu của họ tại một phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ.

Carlos Castro-Gonzalez, một nhà nghiên cứu của MIT tham gia dự án cho biết: “Tầm nhìn của chúng tôi là bệnh nhân sẽ có thiết bị di động này mà họ có thể mang về nhà và họ có thể theo dõi hàng ngày cách họ đáp ứng với điều trị. Nếu họ ở dưới ngưỡng này, thì có thể triển khai điều trị phòng ngừa”.

Trong khi cho bệnh nhân ung thư kiểm soát nhiều hơn việc quản lý chăm sóc tại nhà, thiết bị mHealth cũng có thể cải thiện kết quả bệnh nhân sau khi hóa trị.

Castro-Gonzalez chỉ ra rằng 1 trong 6 bệnh nhân trải qua hóa trị được nhập viện vì nhiễm trùng do điều trị gây ra, làm giảm mức độ bạch cầu và khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm bệnh. Cung cấp cho bệnh nhân khả năng kiểm tra các mức bạch cầu này sẽ cho phép người chăm sóc can thiệp trước khi bị nhiễm trùng.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Scientific Reports, nhóm nghiên cứu MIT đã thử nghiệm thiết bị trên 26 bệnh nhân từ Bệnh viện đa khoa Massachusetts và Bệnh viện Univers Pazio La Paz (HULP) ở Madrid, Tây Ban Nha, và thấy thiết bị chính xác đến 95% trong việc xác định mức độ bạch cầu .

Dự án của MIT là một trong số nhiều dự án sử dụng công nghệ y tế kỹ thuật số để cải thiện việc quản lý chăm sóc tại nhà cho những người mắc bệnh mạn tính. Họ đang nghiên cứu các ứng dụng mHealth và thiết bị đeo, thiết bị y tế di động và thậm chí cả kính thực tế ảo được cấu hình để giúp quản lý cơn đau.

Các nhà nghiên cứu MIT cũng là một phần của một nhóm nghiên cứu, đứng đầu là trường đại học Rice của Houston, đang sử dụng 10 triệu USD viện trợ của Viện y tế quốc gia để phát triển một thiết bị chẩn đoán mHealth sử dụng công nghệ cảm biến ánh sáng để chẩn đoán và theo dõi tình trạng sức khỏe.

Ashutosh Sabharwal, một giáo sư về kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Rice cho biết: "Dự án sẽ tạo ra một công nghệ nền tảng cho hình ảnh mô 3-D trong cơ thể sống, với việc hướng một camera vào một phần của cơ thể và nhìn thấy sinh học sống dưới da mà không cần rạch hoặc lấy máu".

Ông nói thêm: “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra kính hiển vi thu nhỏ dựa trên ánh sáng để sử dụng trong thiết bị đeo, chăm sóc tại chỗ, chẩn đoán ngay tại giường bệnh, xe cứu thương, phòng mổ và hơn thế nữa".

Hoa Hồng
Theo mhealthintelligence

 

 

 

 


Tin khác