Kết hợp AR với mạng học nhiều tầng phát hiện các tế bào ung thư

(28/05/2018)
Nền tảng này hiện có khả năng hỗ trợ phát hiện ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Một nhóm các nhà nghiên cứu của Google đã phát triển một công cụ kết hợp thực tế ảo tăng cường (AR) với một mạng lưới thần kinh học nhiều tầng có thể giúp các nhà nghiên cứu bệnh học phát hiện các tế bào ung thư dưới kính hiển vi.

Các nhà nghiên cứu đã mô tả nền tảng kính hiển vi được tăng cường thực tế ảo (ARM) của họ trong một bài báo được công bố trên trang web của công ty và đã trình diễn thiết bị tại Hội nghị của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Mỹ năm nay.

Nền tảng ARM hoạt động bằng cách đánh dấu các tế bào ung thư tiềm tàng bằng một vòng màu đỏ cảnh báo cho các nhà nghiên cứu bệnh học thực hiện một sinh thiết để có một cái nhìn rõ nét hơn.

Kiểm tra một mẫu sinh thiết mô ung thư có thể là một quá trình căng thẳng. Mẫu được cắt lát mỏng được xem trên kính trượt dưới kính hiển vi bởi một nhà nghiên cứu bệnh học được đào tạo để tìm kiếm các tế bào ung thư.

Nhóm nghiên cứu của Google nhằm mục đích làm cho công việc này dễ dàng hơn vì nó có thể tẻ nhạt và dẫn đến mệt mỏi và lỗi. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một kỹ thuật học nhiều tầng có thể phát hiện ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu kết hợp các bài học rút ra từ các dự án AR khác nhau để đào tạo ứng dụng học nhiều tầng của họ để vẽ vòng tròn xung quanh các tế bào ung thư bị nghi ngờ trong các mẫu mô. Hệ thống của họ được tương tác với kính hiển vi bệnh lý thường được sử dụng nhất để công cụ này có thể được thêm vào.

Google đã thông báo rằng nền tảng này hiện có khả năng hỗ trợ phát hiện ung thư vú và tuyến tiền liệt. Trong tương lai, công ty tuyên bố công cụ này có thể được đào tạo để phát hiện các bệnh ung thư khác và một số loại bệnh truyền nhiễm như bệnh lao và sốt rét. Nó cũng có thể được lập trình với các khả năng AR khác, bao gồm cả khả năng chèn nhãn trên các phần mô, trong khi cung cấp các chỉ số khác có thể hỗ trợ các nhà nghiên cứu bệnh học.

Hoa Hồng
Theo medicaldevice-network

 

 

 


Tin khác