Công nghệ mới giúp đo lưu thông máu não

(16/05/2018)
Các nhà khoa học cho biết một kỹ thuật mới đo lưu thông máu trong não người, dựa trên công nghệ máy ảnh kỹ thuật số thông thường có thể là rẻ hơn đáng kể và hiệu quả hơn các phương pháp trước đây.
Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp này có thể được sử dụng ở những bệnh nhân bị đột quỵ hoặc tổn thương não do chấn thương.

Ảnh minh họa

Đồng tác giả nghiên cứu Wenjun Zhou, một nhà nghiên cứu của ĐH California, Davis, Mỹ cho biết đây là một kỹ thuật hứa hẹn và có chi phí thấp hơn.

Phương pháp mới được gọi là phổ sóng khuếch tán giao thoa hoặc iDWS, có thể ít tốn kém hơn so với một kỹ thuật thực nghiệm được gọi là phổ tương quan khuếch tán hay DCS.

Với phương pháp này, thay vì cần 20 đầu dò đếm photon có giá vài nghìn đô la, các nhà nghiên cứu có thể sử dụng một con chip máy ảnh kỹ thuật số dựa trên kim loại oxit bán dẫn với chi phí giảm hơn rất nhiều.

Một lợi thế nữa là họ không cần tắt đèn sáng trong phòng trong khi đo iDWS. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu tin rằng thậm chí có thể theo dõi lưu lượng máu não ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời.

Hà Hiền

Theo THS


Tin khác