FDA phê chuẩn ứng dụng sàng lọc võng mạc tiểu đường dựa trên trí tuệ nhân tạo

(14/05/2018)
Công ty IDx, một công ty chẩn đoán dựa trên AI gần đây đã nhận được sự phê chuẩn của FDA đưa ứng dụng De Novo ra thị trường.

Một nghiên cứu gần đây của CDC chỉ ra rằng khoảng 1/3 người Mỹ bị bệnh tiểu đường ở độ tuổi trên 40 bị bệnh võng mạc do tiểu đường. Tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù ở người trưởng thành. Khi tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng, số người bị mù do võng mạc tiểu đường cũng tăng.


Ảnh minh họa

Công ty IDx, một công ty chẩn đoán dựa trên AI gần đây đã nhận được sự phê chuẩn của FDA đưa ứng dụng De Novo ra thị trường. Chương trình De Novo là quy trình phê chuẩn theo dõi nhanh cho công nghệ mới với nguy cơ tương đối thấp. Sự phê chuẩn của FDA cho hệ thống IDx-DR là sự phê chuẩn đầu tiên cho hệ thống chẩn đoán bệnh võng mạc tiểu đường dựa trên AI. Hệ thống này phù hợp với sàng lọc cho bệnh nhân tại các cơ sở chăm sóc ban đầu vì không cần có các chuyên gia để thực hiện xét nghiệm và phân tích kết quả. Sàng lọc cho bệnh nhân trong chăm sóc sức khỏe ban đầu qua khám theo IDx mất khoảng vài phút, có thể phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh võng mạc tiểu đường và cho phép nhân viên lâm sàng tư vấn cho bệnh nhân nhanh chóng không cần giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa. Mặc dù bệnh võng mạc tiểu đường là một mối đe dọa lớn, FDA lo ngại vì khoảng 50% người bị bệnh tiểu đường không đi khám bác sĩ mỗi năm. FDA phê chuẩn ứng dụng này sau một thử nghiệm lâm sàng trên 10 cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu ở trên khắp nước Mỹ.

Hà Hiền

Theo Healthtechinsider


Tin khác