Trí tuệ nhân tạo có thể tiên đoán tính cách con người?

(09/05/2018)
Mới đây, các nhà khoa học Australia đã thực hiện nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) để "tiên đoán" tính cách con người thông qua sự chuyển động của đôi mắt.
Mới đây, các nhà khoa học dẫn đầu bởi Tobias Loetsche thuộc Đại học Nam Australia cho hay họ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm hiểu mối liên hệ giữa chuyển động của đôi mắt và tính cách con người.

Qua nghiên cứu này, các chuyên gia kỳ vọng AI có thể "tiên đoán" tính cách con người thông qua sự chuyển động của đôi mắt mỗi người.

Để thực hiện nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã cho 42 sinh viên đeo một cặp kính theo dõi đặc biệt. Sau đó, họ được yêu cầu đi bộ xung quanh khuôn viên trường và ghé thăm một cửa hàng.

Thêm nữa, các sinh viên tham gia nghiên cứu trên cũng trả lời vào bảng câu hỏi đánh giá tính cách của mỗi người.

Sau cùng, các chuyên gia, nhà khoa học tiến hành đánh giá kết quả nghiên cứu dựa trên 5 yếu tố tính cách chủ đạo gồm: yêu thích trải nghiệm, tận tâm, hướng ngoại, dễ chịu và tâm lý bất ổn.

Sau khi áp dụng thuật toán AI, các nhà khoa học nhận thấy, họ có thể dự đoán được 4 trong số 5 yếu tố tính cách, cộng với bản tính tò mò chỉ bằng dữ liệu từ việc theo dõi chuyển động mắt.

Cụ thể, qua nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy những người yêu thích trải nghiệm thường chuyển động con ngươi từ bên này sang bên kia.

Trong khi đó, những người tận tâm thì có sự chuyển động con ngươi thất thường hơn so với những người khác.

Do mới thực hiện nghiên cứu trên 42 sinh viên nên khả năng dự đoán tính cách của AI khá thấp, khoảng 7 - 15%.

Nhóm các chuyên gia khẳng định nếu tiếp tục thực hiện nghiên cứu chuyên sâu hơn thì việc AI dự đoán tính cách con người qua đôi mắt sẽ ngày càng chính xác hơn.

Theo kienthuc.net.vn


Tin khác