Để giữ chân nhân tài Châu âu thành lập viện nghiên cứu khủng về AI

(02/05/2018)
Không chỉ ngăn chặn nạn "chảy máu chất xám", viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) đa quốc gia của châu Âu còn hướng đến mục tiêu bắt kịp Mỹ và Trung Quốc trước khi quá muộn.
Các nhà khoa học hàng đầu châu Âu đang lên kế hoạch xây dựng một viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đẳng cấp quốc tế. Đây là một nỗ lực để nuôi dưỡng và duy trì những tài năng hàng đầu ở lục địa già. Viện công nghệ mới được thành lập với cùng lý do tương tự như CERN - Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu gần Geneva. CERN được xây dựng sau chiến tranh thế giới thứ hai nhằm tái thiết lại nền vật lý của châu Âu và tránh trường hợp “chảy máu chất xám” sang Mỹ.

Viện được gọi là Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Hệ thống trí tuệ châu Âu, viết tắt là ELLIS. Viện nghiên cứu AI mới này sẽ có trụ sở ở nhiều quốc gia, bao gồm Anh. Tại những nơi này, họ sẽ thuê hàng trăm kỹ sư máy tính, nhà toán học và các nhà khoa học khác để bày tỏ tham vọng giữ cho châu Âu ở vị trí dẫn đầu trong nghiên cứu AI.

Các nhà khoa về AI tại Viện Khoa học Dữ liệu tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn (Ảnh: David Levene)

Trong thư, những nhà khoa học đến từ Anh, Pháp, Đức, Switzerland, Israel và Hà Lan đã chỉ ra rằng, châu Âu đang hụt hơi so với Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua về trí tuệ nhân tạo, đồng thời kêu gọi các chính quyền phải hành động. Hiện châu Âu chỉ còn là nơi tọa lạc của một số ít cơ quan nghiên cứu đáng chú ý và hầu như những người đứng đầu của những cơ quan này luôn bị công ty Mỹ ra sức tuyển dụng.

Một cuộc điều tra năm ngoái của tờ Guardian cho thấy, nhân lực chất lượng cao của châu Âu đang được các quốc gia khác tuyển dụng ráo riết và các trường đại học của Anh đang gánh chịu những tổn thất nặng nề từ việc này. Nhiều tiến sĩ đã rời bỏ công việc nghiên cứu để đi theo “tiếng gọi” của mức lương sáu chữ số tại những công ty công nghệ Mỹ. Giờ đây, một số trường đại học dường như đã đánh mất toàn bộ thế hệ các nhà nghiên cứu trẻ tài năng.

Theo đề xuất, các nước tham gia sẽ tài trợ cho viện và đây sẽ được xem như một tổ chức liên chính phủ. Phương pháp tài trợ tương tự từng được thực hiện để xây dựng Phòng thí nghiệm Sinh học Phân tử Châu Âu ở Cambridge.

Chúng ta phải làm điều gì đó và nó cần được thực hiện ngay lập tức. Châu Âu sẽ có những trung tâm khổng lồ không chỉ có 10 nhà nghiên cứu mà là hàng trăm các chuyên gia từ những quốc gia khác đến làm việc,”ông Zoubin Ghahramani, giáo sư kỹ thuật thông tin tại Đại học Cambridge và là một trong những nhà nghiên cứu AI có ảnh hưởng tại Anh, bày tỏ.

“Việc xây dựng viện công nghệ mới là cực kì quan trọng và châu Âu sẽ mắc phải sai lầm khủng khiếp nếu từ bỏ cơ hội này. Nếu chúng ta không hành động, cả những trường đại học và ngành công nghiệp ở châu Âu sẽ tuột dốc thê thảm,” ông cho biết thêm.

Sứ mệnh chính của Viện là đảm bảo những nghiên cứu AI tốt nhất sẽ được thực hiện ở châu Âu. Điều này sẽ tạo ra công ăn việc làm và thúc đẩy nền kinh tế, đồng thời khẳng định vị thế của những nhà khoa học ở châu Âu trong việc tham gia định hình quá trình AI làm thay đổi thế giới. Những người làm việc tại viện sẽ có quyền tự do làm việc trong các ngành công nghiệp và cho ra mắt cho những công ty khởi nghiệp dựa trên những thành tựu mà họ tạo ra.

Dự kiến việc thành lập ELLIS sẽ bắt đầu bằng sự hợp tác giữa Pháp và Đức, và các quốc gia khác có thể tham gia sau này. Chi phí xây dựng mỗi phòng thí nghiệm trực thuộc sẽ là 100 triệu USD, và ngân sách hằng năm cho mỗi đơn vị này là 30 triệu USD.

Giáo sư Ghahramani khẳng định nếu châu Âu tụt lại và đứng ngoài cuộc, họ sẽ có ít tiếng nói trong việc định hình AI trong tương lai. Ông nhắc nhở: “Môi trường pháp lý cho một công nghệ nào đó thường được dẫn dắt bởi người kiểm soát công nghệ đó”.

Bernard Schölkopf, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hệ thống trí tuệ Max Planck (Đức) cũng ủng hộ ý tưởng lập  ELLIS. Ông cho rằng: “Mỹ và Trung Quốc đã nhận ra tầm quan trọng chiến lược của AI và không một quốc gia châu Âu riêng lẻ nào đủ sức cạnh tranh với họ”.

Theo khampha.vn

Tin khác