Tất thông minh hỗ trợ chẩn đoán, điều trị từ xa cho bệnh nhân bị chấn thương

(24/04/2018)
Các nhà nghiên cứu vừa phát triển một loại tất thông minh có thể cải thiện chẩn đoán và điều trị từ xa cho bệnh nhân bằng cách cung cấp cho các bác sĩ vật lý trị liệu thông tin thời gian thực về các cử động của phần dưới cơ thể.

Nhà phát triển Deepti Aggarwal ở ĐH Melbourne cho biết: “Các cuộc tư vấn qua video còn thiếu khả năng quan sát những khác biệt tinh tế trong cử động chi dưới của bệnh nhân như sự thay đổi trong sự phân bố trọng lượng và phạm vi di chuyển của bàn chân”. “Điều này có nghĩa các bác sĩ vật lý trị liệu bị hạn chế trong việc hiểu về khả năng phục hồi thực sự của bệnh nhân dẫn tới phương pháp điều trị ít đặc hiệu. Các bác sĩ vật lý trị liệu cũng gặp khó khăn trong việc thử các bài tập mới cho bệnh nhân qua video.Ảnh minh họa

Hệ thống SoPhy bao gồm một đôi tất với 3 cảm biến thu thập dữ liệu về chuyển động phần cơ thể dưới của bệnh nhân qua sự phân bố trọng lượng, phạm vi cử động và hướng bàn chân. Dữ liệu thu thập sau đó cho phép các bác sĩ vật lý trị liệu nhìn thấy cử động trên giao diện web.

Aggarwal  cho biết thêm rằng thông thường, các bệnh nhân sẽ dùng các cách khác nhau để không dồn trọng lượng lên chân bị tổn thương cũng như không ấn trên ngón chân hoặc gót chân của họ. Những cử động này rất tinh tế đến mức chúng có thể bị bỏ qua bằng mắt thường, ngay cả trong tư vấn trực tiếp”.

Hà Hiền

Theo Clinical


Tin khác