Nga chế tạo ốc vít gốm dùng cho phẫu thuật cột sống

(24/04/2018)
Khác với ốc vít bằng kim loại bị mòn và gây viêm, ốc vít bằng gốm siêu bền loại trừ việc phải phẫu thuật lại để thay thế.
 Theo trang web của Đại học kỹ thuật Novosibirsk, các nhà khoa học Nga đã khám phá ra một cách mới để sản xuất gốm có độ bền cao và phát triển một công nghệ để sản xuất ốc vít gốm đầu tiên dùng cho phẫu thuật cột sống ở Nga. Công nghệ mới đã được cấp bằng sáng chế và đã thử nghiệm các mẫu đầu tiên.

Ốc vít kim loại thường được sử dụng trong các ca phẫu thuật xương sống, nhưng chúng có thể gây dị ứng và viêm. Hơn nữa, theo thời gian, các bộ phận kim loại hao mòn và tuổi thọ của chúng không vượt quá 10 năm. Thành tựu mới của các nhà khoa học ở Đại học kỹ thuật Novosibirsk cho phép chế tạo ốc vít cho cột sống từ một vật liệu bền và an toàn hơn.

Các nhà khoa học đã có thể tăng cường độ bền của ốc vít bằng cách bổ sung các hợp chất phức tạp (oxit nhôm và alumino-magnesium spinel) vào thành phần gốm. Sản phẩm làm từ vật liệu này bền chắc hơn nhiều so với gốm thông thường. Ốc vít như vậy một khi được vít vào xương vẫn còn nguyên vẹn, trong khi nếu bằng gốm thông thường thì hay bị gẫy vụn. Hơn nữa, ốc vít bằng loại gốm mới, không giống như ốc vít bằng kim loại, không cần thay thế, do đó bệnh nhân sẽ không cần phải phẫu thuật lại.

Với công nghệ mới phát triển để sản xuất ốc vít từ gốm sứ siêu bền, các nhà khoa học đã sản xuất và thử nghiệm tiền lâm sàng loại ốc vít mới. Dựa trên kết quả đó, đã tiến hành thử nghiệm vật liệu trên động vật. Sau tất cả các thử nghiệm, ốc vít gốm siêu bền sẽ được sử dụng để cấy ghép cho bệnh nhân bị bệnh và bị chấn thương cột sống.

Bảo Bình
Theo motthegioi.vn


Tin khác