Cảm biến gắn trên răng giúp theo dõi việc hấp thu dinh dưỡng

(18/04/2018)
Các nhà nghiên cứu Trường Kĩ thuật, ĐH Tuft đã phát triển một loại cảm biến có thể đeo, đặt trong một chiếc răng để theo dõi những gì bệnh nhân ăn nhằm thu thập dữ liệu về việc hấp thu đường, muối và rượu.
Nghiên cứu phát triển cảm biến này được đăng trên Advanced Materials.

Ảnh minh họa

Việc theo dõi những gì bệnh nhân ăn trong thời gian thực chỉ được thực hiện ở những bệnh bệnh nhân đeo dụng cụ bảo vệ hàm hoặc dây kim loại trong miệng hoặc thay cảm biến thường xuyên. Cảm biến Tuft được gắn trực tiếp trên bề mặt răng và đi kèm với một thiết bị di động để cung cấp cho các nhà nghiên cứu dữ liệu nghiên cứu lâm sàng về ảnh hưởng của việc hấp thu thực phẩm lên cơ thể.

Cảm biến có kích thước 2mmx2mm và có thể thay đổi linh hoạt phù hợp với hình dạng của chiếc răng đeo cảm biến để đảm bảo an toàn. Nó bao gồm 3 lớp: 2 lớp ngoài màu vàng hình vuông và lớp phản ứng sinh học ở giữa với nhiệm vụ hấp thu các chất dinh dưỡng hoặc hóa chất được sử dụng. Khi đi kèm với nhau, các lớp này thu thập và truyền sóng trong phổ tần số vô tuyến, được thu thập bởi một thiết bị di động chỉ ra mức độ hấp thu đường, muối và rượu.

Ngoài ra, cảm biến có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào chất dinh dưỡng được xác định. Nếu cảm biến phát hiện dấu vết của muối hoặc ethanol, các thuộc tính điện thay đổi và khiến cho cảm biến chuyển sang một tần số sóng khác với cường độ khác nhau. Sự chuyển đổi này giúp phát hiện dữ liệu dinh dưỡng, đánh giá và truyền dữ liệu tới thiết bị di động.

Hà Hiền

Theo Clinical


Tin khác