Thiết bị đeo phát hiện hạ đường huyết thông qua nhịp tim

(16/04/2018)
Phát hiện kịp thời tình trạng hạ đường huyết sắp xảy ra là rất quan trọng.

Theo kết quả sơ bộ được trình bày tại ENDO 2018 ở Chicago, một miếng dán y tế dạng đeo được dùng để đo sự biến động của nhịp tim có thể được sử dụng để phát hiện tình trạng đường huyết thấp ở bệnh nhân ÐTÐ tuýp 1.

Khi không được phát hiện, đường huyết thấp có thể dẫn đến co giật hoặc thậm chí tử vong. Trong khi các máy theo dõi đường huyết liên tục có thể giúp xác định đường huyết thấp, sự chậm trễ liên quan đến cảm biến có thể gây nguy hiểm. Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một miếng dán y tế để phát hiện đường huyết thấp thông qua nhịp tim của người sử dụng.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đánh giá tính khả thi của cảm biến sinh học HealthPatch trong việc đo nhịp tim và nồng độ đường huyết. Miếng dán này gửi dữ liệu nhịp tim tới một thiết bị di động, sau đó sử dụng một thuật toán để xác định sự biến thiên của nó.

Nghiên cứu đã lựa chọn 27 người mắc bệnh đái tháo đường týp 1 và tự báo cáo thường xuyên đường huyết thấp để theo dõi nhịp tim liên tục với miếng dán trên ngực, kết hợp với một đồng hồ đo glucose trong 5 ngày. Những người tham gia cũng ghi lại tình trạng đường huyết thấp trong nhật ký.

Kết quả cho thấy 72% các sự cố đường huyết thấp được phát hiện nhờ thuật toán của miếng dán, cho thấy sự thay đổi rõ rệt nhịp tim dẫn đến các giai đoạn đường huyết thấp.

TS. Marleen Olde Bekkink, nghiên cứu sinh tại Trung tâm Y tế thuộc Đại học Radboud ở Nijmegen, Hà Lan cho biết: "Phát hiện kịp thời tình trạng hạ đường huyết sắp xảy ra là rất quan trọng để tránh tình trạng hạ đường huyết nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đo sự thay đổi nhịp tim bằng cách sử dụng thiết bị đeo trong một môi trường ngoại trú là đầy hứa hẹn để cảnh báo cho tình trạng hạ đường huyết sắp xảy ra”.

Hoa Hồng
Theo clinical-innovation


Tin khác