Công cụ trực tuyến mới dự báo nguy cơ u ác tính

(16/04/2018)
Mô hình này hướng mọi người đến những gì họ có thể làm để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Hiện nay, những người Úc trên 40 tuổi có thể tính được nguy cơ mắc u ác tính bằng một thử nghiệm trực tuyến mới. Công cụ dự báo nguy cơ u ác tính của một người trong vòng 3,5 năm tiếp theo dựa trên 7 yếu tố nguy cơ.

U ác tính là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở Úc và là dạng ung thư da nguy hiểm nhất.

7 yếu tố nguy cơ là tuổi, giới tính, khả năng sạm da, số nốt ruồi ở tuổi 21, số lượng tổn thương da được điều trị, màu tóc và sử dụng kem chống nắng.

Công cụ này được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu y khoa QIMR Berghofer. Nhà nghiên cứu chính, Giáo sư David Whiteman giải thích rằng ông và nhóm của ông đã xác định 7 yếu tố nguy cơ bằng cách theo dõi hơn 40.000 người ở Queensland từ năm 2010 và phân tích dữ liệu của họ.

Có 7 yếu tố nguy cơ khác nhau. Thuật toán của công cụ sử dụng các yếu tố nguy cơ này để gán một người vào 1 trong 5 loại nguy cơ: thấp dưới trung bình rất nhiều, thấp dưới trung bình, trung bình, trên trung bình và trên trung bình rất nhiều.

Sau khi hoàn thành thử nghiệm ngắn, người dùng sẽ được tư vấn, chẳng hạn như liệu họ có nên gặp bác sĩ của họ hay không. Giá trị "trên trung bình" hoặc "trên mức trung bình rất nhiều" sẽ khuyến cáo người dùng nên đến gặp bác sĩ để xem xét các lựa chọn để kiểm soát nguy cơ u ác tính.

Nhưng Giáo sư Whiteman cảnh báo rằng những người có nguy cơ dưới mức trung bình không nên tự mãn.

Ước tính 1 trong 17 người Úc sẽ được chẩn đoán u ác tính vào ngày sinh nhật lần thứ 85 của họ.

Thử nghiệm này dành cho những người từ 40 tuổi trở lên vì đây là độ tuổi của nhóm nghiên cứu.

Tuy nhiên, u ác tính vẫn là ung thư phổ biến nhất ở Úc dưới 40 tuổi.

Giáo sư Whiteman cho biết thử nghiệm này có thể hữu ích cho những người dưới 40 tuổi, nhưng nó có thể không chính xác, vì nó không dựa trên yếu tố nhân khẩu học.

Tiên lượng cho bệnh nhân u ác tính tốt hơn đáng kể khi được phát hiện sớm hơn. Giáo sư da liễu của Đại học Queensland, ông Peter Soyer, giải thích rằng tỷ lệ sống 5 năm đối với khối u ác tính là 90%. Nhưng con số này sẽ tăng lên 98% đối với những bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

Tiến sĩ Hassan Vally, giảng viên về dịch tễ học tại Đại học La Trobe, cho biết những nguy cơ thường là điều khó hiểu đối với mọi người. Nhưng ông nói mô hình này sẽ cung cấp cho mọi người một biện pháp hữu hình về nguy cơ bệnh tật của họ và hướng họ đến những gì họ có thể làm để giảm thiểu nó.

Hoa Hồng
Theo theconversation


Tin khác