Cảm biến giám sát vận động

(16/04/2018)
Thiết bị GNF-Pad cung cấp cho bác sĩ lâm sàng một phương pháp theo dõi bệnh nhân chi phí thấp.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học British Columbia Okanagan ở Canada đã phát triển một bộ cảm biến đeo để cải thiện việc giám sát và làm gián đoạn cử động của con người với mục đích cải tiến công nghệ đeo cho cử động cơ, nhịp tim và các tín hiệu sinh học. Các kết quả đã được công bố trên Tạp chí Journal of Sensors and Actuators A: Physical.

Dưới sự dẫn dắt của Homayoun Najjaran, nhóm nghiên cứu bắt đầu bằng cách tạo ra một thiết bị có khả năng cảm nhận chuyển động của con người. Bộ cảm biến, bao gồm việc đổ graphene phủ nano vào một tấm đệm, đã được kiểm tra độ bền bằng cách kéo căng để xem nó có thể duy trì độ chính xác ở mức 350% của kích thước ban đầu hay không.

Ông Najjaran cho biết: "Chúng tôi đã thử nghiệm cảm biến này một cách mạnh mẽ. Nó không chỉ giữ được hình dạng mà quan trọng hơn là nó còn giữ lại được chức năng cảm giác của nó. Chúng tôi đã chứng minh hiệu quả của GNF-Pad như là một công nghệ xúc giác trong các ứng dụng thời gian thực bằng cách sao chép chính xác các cử chỉ ngón tay của con người bằng cách sử dụng một ngón tay robot 3 khớp".

Để tiếp tục thử nghiệm tính thực tế của cảm biến, các nhà nghiên cứu đã sản xuất 3 thiết bị đeo bao gồm một băng đeo đầu gối, băng đeo cổ tay và găng tay. Băng đeo cổ tay theo dõi nhịp tim của người sử dụng bằng cách cảm nhận xung động mạch trong khi băng đeo ngón tay và đầu gối theo dõi cử chỉ ngón tay và cử động cơ trong lúc đi bộ, chạy, ngồi và đứng. Kết quả cho thấy cảm biến này có thể tạo ra độ nhạy, độ chọn lọc và độ bền cao trong khi cũng cung cấp cho các bác sĩ lâm sàng một phương pháp theo dõi chi phí thấp.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Mina Hoorfar, cho biết: "Chúng tôi đã giới thiệu một phương pháp chế tạo có thể lặp lại dễ dàng để tạo ra một cảm biến nhạy cảm với đặc tính cơ và điện nổi bật với chi phí rất thấp”.

Hoa Hồng
Theo clinical-innovation


Tin khác