Bác sỹ robot thực hiện 300 ca phẫu thuật y tế trong một năm

(11/04/2018)
Bệnh viện Bình Dân là một trong những đơn vị đầu tiên tại TP.HCM sử dụng robot thực hiện các ca phẫu thuật ngoại tổng quát và tiết niệu cho bệnh nhân.
 Bệnh viện Bình Dân (thuộc Sở Y tế TP.HCM) vừa tổ chức hội nghị Khoa học và Công nghệ lần thứ 19 với sự tham gia của 800 chuyên gia, nhà khoa học, y bác sỹ trong và ngoài nước.

TS.BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc bệnh viên Bình Dân chia sẻ, sau 1 năm ứng dụng kỹ thuật y tế với sự tham gia của robot, bệnh viện này đã tiến hành hơn 300 ca phẫu thuật cho bệnh nhân. Bệnh viện được đánh giá cao về mặt chuyên môn trong việc ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực y tế.

“Chúng tôi luôn coi ứng dụng khoa học và công nghệ là mục tiêu chăm sóc cho người bệnh với chất lượng tốt nhất, xứng đáng là bệnh viện tuyến cuối về ngoại tổng quát và tiết niệu của khu vực phía Nam. 106 báo cáo khoa học của các y bác sỹ trong và ngoài nước là những chủ đề được thảo luận chia sẻ tại Hội nghị nhằm tạo ra diễn đàn cho các y bác sỹ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm y khoa” - BS Hưng cho biết.

Hệ thống máy móc phục vụ cho ngành y tế

Theo GS.TS.BS Lê Quang Nghĩa, Chủ tịch Hội phẫu thuật tiêu hóa TP.HCM, Trưởng khoa tổng quát 1, bệnh viện Bình Dân, phẫu thuật mổ nội soi với sự tham gia của robot có nhiều ưu điểm.

Cụ thể, với mổ nội soi cắt thực quản sẽ có độ chính xác cao hơn, vết mổ sau đó để lại sẹo rất nhỏ, nhiều bệnh nhân có nguy cơ cao được mổ, kíp mổ ít người hơn.

“Tuy nhiên, mổ nội soi với robot sẽ có chi phí cao hơn mổ thông thường. Các bác sỹ phải cần có thời gian huấn luyện khi thực hiện mổ với robot. Song, mổ nội soi với robot đang được thế giới thừa nhận và áp dụng phổ biến trong kỹ thuật y tế” - GS Nghĩa chia sẻ.

Bảo Bình
Theo khampha.vn


Tin khác