Việt Nam - Cuba: Ưu tiên hợp tác về công nghệ sinh học và y tế

(11/04/2018)
Trong thời gian tới, hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác về công nghệ sinh học trong nông nghiệp và y tế, năng lượng tái tạo, đa dạng sinh học, y học hạt nhân, quản lý và hợp tác giữa các khu công nghệ cao...
Nhân chuyến thăm Cộng hòa Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu cấp cao từ ngày 28-30/3/2018, Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có chuyến thăm và làm việc với Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH-CN-MT) Cuba và một số đơn vị thuộc Bộ.

Chuyến thăm và làm việc lần này là hoạt động quan trọng để hai bên tái khẳng định sự cần thiết tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực KH&CN giữa hai nước. Đồng thời, đánh giá các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực KH&CN thời gian qua và trao đổi một số nội dung hợp tác mới thuộc các lĩnh vực: phát triển Khu công nghệ cao, chính sách phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ KH&CN Việt Nam với Bộ KH-CN-MT Cuba.

Tối 29/3/2018 (theo giờ địa phương), Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ KH-CN-MT Cuba về tăng cường hợp tác khoa học công nghệ đã diễn ra tại Cung Cách mạng ở Thủ đô La Habana. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Raul Castro Ruz đã chứng kiến lễ ký kết. Đây là Thỏa thuận hợp tác để cụ thể hóa các nội dung của Hiệp định cấp Chính phủ được ký năm 1997 nhằm đáp ứng các thay đổi và nhu cầu hợp tác của hai nước trong tình hình mới.

Theo nội dung Bản ghi nhớ, hai bên sẽ thống nhất các hình thức hợp tác nghiên cứu, phát triển khoa học và chuyển giao công nghệ. Cụ thể, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác KH&CN cũng như các hoạt động nghiên cứu chung và nghiên cứu khoa học liên quan đến quy trình công nghiệp của hai nước; thúc đẩy sự tham gia của các nhà nghiên cứu trẻ và đào tạo nhân lực; ứng dụng các kết quả nghiên cứu chung về KH&CN vào công nghiệp...

Để đạt được mục tiêu trên, Việt Nam và Cuba sẽ xây dựng các dự án nghiên cứu chung giữa hai nước, đồng thời khuyến khích tăng cường hoạt động hợp tác KH&CN thông qua đào tạo nhân lực, tổ chức hội thảo và diễn đàn KH&CN. Ngoài ra, hai bên sẽ tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu của các cơ quan, trường đại học, doanh nghiệp và các trung tâm nghiên cứu khác của Việt Nam trao đổi học thuật, chia sẻ thông tin và chia sẻ kinh nghiệm.

Thời gian tới hai bên xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác gồm: công nghệ sinh học trong nông nghiệp và y tế, công nghệ thông tin và truyền thông, năng lượng tái tạo, đa dạng sinh học, quy hoạch xây dựng, y học hạt nhân, quản lý và hợp tác giữa các khu công nghệ cao và các lĩnh vực hợp tác khác có thể phát sinh trong quá trình hợp tác.

Bảo Bình
Theo khampha.vn


Tin khác