Tài nguyên dữ liệu quan trọng hơn đất đai và khoáng sản

(12/03/2018)
Dữ liệu là nguồn lực quan trọng hơn đất đai và khoáng sản. Đất nước nào nắm được nhiều dữ liệu thì đất nước đó sẽ bứt phá trong thời đại cách mạng số. Vậy đây có phải là một nhận định chính xác trong thời đại hiện nay.

Ông Nguyễn Thắng, giám đốc Trung tâm phân tích và dự báo Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho rằng dữ liệu là nguồn lực quan trọng hơn đất đai và khoáng sản. Đất nước nào nắm được nhiều dữ liệu thì đất nước đó sẽ bứt phá trong thời đại cách mạng số.

Theo ông Nguyễn Thắng, giám đốc Trung tâm phân tích và dự báo Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, hiện tại, dân số Việt Nam đang là 94 triệu người trong đó tầng lớp trung lưu (thu nhập 15 USD/ngày) chiếm 21%.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Trong báo cáo Việt Nam năm 2035 của Ngân hàng Thế giới, chưa đầy 20 năm nữa, tầng lớp trung lưu chiếm trên 50% dân số với cơ cấu dân số trẻ vì vậy nhu cầu về các ứng dụng của internet vạn vật (IOT) ngày 

Ông Thắng cho rằng dữ liệu là nguồn lực quan trọng hơn đất đai và khoáng sản. Ông dẫn chứng, trong tháng 3/2017, 7 tập đoàn có vốn hóa lớn nhất thế giới đều là những tập đoàn công nghệ như Amazon, Google, Alibaba, Tencent...

Nguyên nhân được cho là do các công ty này sở hữu nguồn dữ liệu lớn. Các nhà đầu tư hiện nay thường đánh giá giá trị công ty thông qua nền tảng dữ liệu mà công ty đó sở hữu thay vì nhìn vào lợi nhuận như trước. Tương tự với quy mô quốc gia. Đất nước nào nắm được nhiều dữ liệu thì đất nước đó sẽ bứt phá trong IOT.

Tuy nhiên, theo ông Trần Xuân Đích, Phó cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng tiềm năng phát triển trên nền IOT còn rất lớn và những thành tựu các nước đạt được hiện nay chưa tương xứng.

Báo cáo “Internet vạn vật: Từ truyền thông đến hiện thực” của Nhóm Ngân hàng Thế giới cũng chỉ ra rằng hiện nay vẫn còn thiếu khung chính sách nhằm tạo thuận lợi cho IOT phát triển như các quy định, quy chế về kiểm định tại chỗ, dữ liệu hay bảo mật.

Ông Prasanna Lal Das, chuyên gia quản lý thuộc Ngân hàng Thế giới cho rằng IOT có tiềm năng rất lớn, nhưng đòi hỏi chính phủ, khu vực kinh tế tư nhân và xã hội dân sự phải vận hành một cách có hệ thống và dựa trên việc cung cấp thông tin đầy đủ.

Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia đang phát triển và chưa được hưởng lợi nhiều từ IOT, nhưng với tiềm năng sẵn có, Việt Nam có thể tự tin nhanh chóng bắt nhịp với cuộc cách mạng số.

Theo ndh.vn

Tin khác