Theo dõi đường huyết bằng kính áp tròng thông minh

(12/03/2018)
Kính áp tròng thông minh theo dõi đường huyết bằng cách thu thập dữ liệu từ mắt và nước mắt.

Theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Science Advances, các nhà nghiên cứu đã phát triển một kính áp tròng thông minh có khả năng theo dõi nồng độ đường huyết

Mặc dù những tiến bộ trong thiết bị y tế đeo đã được tích hợp vào kính áp tròng, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng thấu kính này sẽ giải quyết các rào cản trước đó khi sử dụng hợp lý. Không giống như các kính thông minh khác, thiết bị này mềm và các thiết bị điện tử bên trong nó ổn định hơn. Thu thập dữ liệu từ mắt và nước mắt, thấu kính thông minh mềm và không ảnh hưởng đến thị lực.

Khả năng theo dõi đường huyết của thấu kính thông minh cũng được mở rộng để theo dõi không dây thời gian thực. Với một đèn LED được gắn vào, thiết bị sẽ phát ra ánh sáng khi nồng độ đường huyết quá cao. Ánh sáng, có thể xuất hiện trong mắt của người đeo hoặc ở bên ngoài, cũng có thể được sử dụng trong sàng lọc tiền tiểu đường.

Tác giả chính của nghiên cứu, Jihun Park và các đồng nghiệp cho biết: "Việc tích hợp màn hình này vào thấu kính thông minh loại bỏ nhu cầu bổ sung thiết bị đo cồng kềnh. Kết quả là kính áp tròng mềm và thông minh cung cấp hoạt động không dây thời gian thực và có các xét nghiệm trong cơ thể để theo dõi nồng độ đường huyết trong nước mắt (thích hợp để xác định nồng độ đường huyết lúc đói trong nước mắt của người bệnh tiểu đường) và đồng thời cung cấp các kết quả thông qua màn hình hiển thị trên thấu kính".

Hoa Hồng
Theo clinical-innovation

 


Tin khác