Cảm biến không dây tăng cường hồi phục chức năng ở bệnh nhân đột quỵ

(10/03/2018)
Công nghệ này giúp nhân viên phục hồi chức năng có thể theo dõi bệnh nhân sau khi họ trở về nhà.

Khi một bệnh nhân đột qụy phải phục hồi chức năng, các nhà trị liệu theo dõi cử động cơ, vận động, các dấu hiệu quan trọng và nhiều hơn nữa để theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân. Một yếu tố hạn chế là các cảm biến yêu cầu dây dẫn tín hiệu. Điều này có thể bất tiện ở các cơ sở lâm sàng, nhưng nó trở nên không khả thi khi bệnh nhân về nhà.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern đã phát triển cảm biến không dây dính trực tiếp lên da của bệnh nhân, sau đó truyền dữ liệu tới điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc thiết bị khác. Các miếng dán linh hoạt uốn cong và co giãn, để bệnh nhân hầu như không cảm nhận thấy. Không chỉ cho phép bệnh nhân tự do di chuyển nhiều hơn trong các buổi trị liệu, công nghệ này còn giúp cho nhân viên phục hồi có thể theo dõi chuyển động của bệnh nhân trong các hoạt động hàng ngày sau khi họ trở về nhà. Bộ cảm biến cũng giúp đo được một số dữ liệu sinh trắc học tốt hơn các phương pháp truyền thống. Ví dụ, cảm biến ở cổ họng có độ chính xác cao hơn vì nó chỉ nhạy cảm với cử động cơ của bệnh nhân ở cổ và không thu thập những âm thanh ở xung quanh như cách mà ống vi âm tiêu chuẩn vẫn thường làm.

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách áp dụng cảm biến trong điều trị các bệnh khác chẳng hạn như bệnh Parkinson. Cuối cùng, những thiết bị nhỏ và thuận tiện này có thể thay đổi cách nhân viên y tế giám sát và đánh giá một loạt các yếu tố cho bệnh nhân gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Hoa Hồng
Theo healthtechinsider


Tin khác