Telehealth giúp ngăn ngừa bệnh lao lây lan

(22/02/2018)
Việc điều trị hiệu quả cho bệnh nhân lao phổi có nghĩa là sẽ làm giảm sự lây lan của bệnh, phụ thuộc vào việc dùng thuốc liên tục của bệnh nhân.
Bệnh lao vẫn là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất. Năm 2016 có 1,7 triệu người trên thế giới chết vì các nguyên nhân liên quan đến bệnh lao và 10,4 triệu người bị bệnh. Trong cùng năm đó, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Mỹ (CDC), số trường hợp mắc lao là 9.272 ca bệnh lao, ở mức thấp nhất trong lịch sử. Việc điều trị hiệu quả cho bệnh nhân lao phổi có nghĩa là sẽ làm giảm sự lây lan của bệnh, phụ thuộc vào việc dùng thuốc liên tục của bệnh nhân. Phác đồ theo dõi trực tiếp (DOT) - theo dõi tình trạng dùng thuốc của bệnh nhân dùng - là một thành tố chính trong kiểm soát lao. DOT giúp giảm thời gian và chi phí đồng thời cũng giảm mối đe dọa sức khỏe cộng đồng do lây lan bệnh từ những bệnh nhân không điều trị.

CDC báo cáo rằng giám sát bằng video điện thoại thông minh là một thành phần DOT chứng tỏ có hiệu quả cao sau thảm hoạ thiên nhiên khi bão Harvey tấn công Texas vào mùa hè 2017. "Ghi chép từ thực địa" của CDC cho thấy kết quả của chương trình Lao của cơ quan Dịch vụ y tế bang Texas. Trước khi xảy ra cơn bão, nhân viên y tế đã tập hợp 62 bệnh nhân lao ở trong nhà tạm trú với DOT qua video và cung cấp cho họ dư thuốc. Hàng ngày bệnh nhân sử dụng ứng dụng để ghi lại việc dùng thuốc của họ. Phần mềm cũng cho phép bệnh nhân ghi lại các tác dụng phụ của thuốc. Ứng dụng đã truyền các tệp tin kể cả video sang bộ lưu trữ đám mây bảo mật theo HIPAA thông qua điện thoại thông minh, nơi nhân viên theo dõi báo cáo. Các nhân viên có thể kiểm tra những bệnh nhân không gửi báo cáo và cũng gửi các ghi chú khuyến khích.

Hà Hiền

Theo Healthtechinsider


Tin khác