Bộ cảm biến sinh học theo dõi mức glucose trong thời gian thực

(31/01/2018)
Theo một nghiên cứu đăng trên ACS Nano, các nhà nghiên cứu đã phát triển một bộ cảm biến sinh học có khả năng theo dõi mức đường huyết thông qua mồ hôi và nước mắt của người sử dụng.
Việc theo dõi liên tục lượng đường huyết cho bệnh nhân đái tháo đường có thể được cải thiện bằng cảm biến đeo, nhưng các cảm biến sinh học hiện nay không thể phát hiện được mức glucose thấp trong mồ hôi và nước mắt. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một cảm biến mỏng và linh hoạt có thể được sử dụng trong kính áp tròng hoặc đồng hồ để theo dõi mức glucose theo thời gian thực.

Bộ cảm biến sinh học được tạo ra bằng cách sử dụng các nanoribbon của oxit indi, một màng chitosan và các ống nano cacbon đơn thành. Khi gặp glucose, sự tương tác xảy ra với enzym và tạo ra một chuỗi phản ứng sản sinh tín hiệu điện.

Khi thử nghiệm cảm biến, các nhà nghiên cứu nhận thấy nó đủ nhạy để phát hiện glucose từ nồng độ 10 nanomolar đến 1 milimolar. Ngoài ra, phim trong cảm biến đã được uốn cong 100 lần và không làm thay đổi hiệu suất của nó.

Hà Hiền

Theo Clinical

 


Tin khác