Trẻ sử dụng nhiều điện thoại thông minh không hạnh phúc

(31/01/2018)
Theo một nghiên cứu tìm hiểu về mối liên quan giữa sự hài lòng với cuộc sống của trẻ vị thành niên và thời gian sử dụng các thiết bị màn hình, những trẻ sử dụng điện thoại thông minh nhiều không hạnh phúc.
Để điều tra mối liên quan này, tác giả chính, giáo sư tâm lý học Jean M. Twenge, ĐH bang San Diego cùng với W. Keith Campbell, ĐH Georgia đã nghiên cứu dữ liệu từ nghiên cứu theo chiều dọc Monitoring the Future (MtF), một khảo sát mang tính quốc gia trên hơn 1 triệu học sinh Mỹ ở độ tuổi 8, 10, 12.

Khảo sát đã yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi về thời gian chúng dành cho điện thoại, máy tính bảng, máy tính cũng như những câu hỏi  về các tương tác xã hội và hạnh phúc của chúng.

Trung bình, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng những thanh thiếu niên dành nhiều thời gian hơn trước màn hình máy tính, chơi trò chơi điện tử, sử dụng mạng  xã hội, chát video - ít hạnh phúc hơn so với những thanh thiếu niên dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động ngoài màn hình như thể thao, đọc báo, tạp chí và giao tiếp xã hội trực tiếp.

Twenge tin rằng thời gian ngồi trên màn hình máy tính đang gây ra bất hạnh theo cách này hoặc cách khác.

Các tác giả cho biết mặc dù nghiên cứu này không chỉ ra mối quan hệ nhân quả, một số nghiên cứu khác cho thấy sử dụng mạng xã hội nhiều hơn dẫn tới không hạnh phúc nhưng không hạnh phúc không dẫn tới sử dụng mạng xã hội nhiều hơn.

Trong nghiên cứu này những thanh thiếu niên hạnh phúc nhất đã sử dụng mạng kĩ thuật số dưới 1 tiếng mỗi ngày. Nhưng sau một giờ sử dụng thiết bị màn hình hàng ngày, cảm giác không hạnh phúc tăng đều đặn cùng với thời gian sử dụng thiết bị màn hình tăng.

Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Emotion.

Hà Hiền

Theo THS


Tin khác