Telemedicine giúp theo dõi mục tiêu giảm cân

(31/01/2018)
Nghiên cứu gần đây đăng trên tờ Journal of Telemedicine and Telcare chỉ ra rằng bệnh nhân béo phì có buổi khám từ xa hàng tuần với bác sĩ giảm đáng kể cân nặng so với những người không khám.
Các tác giả của nghiên cứu viết: "Các phát hiện của chúng tôi gợi ý rằng rèn luyện sức khoẻ bằng cách sử dụng một chương trình giảm cân dựa trên y tế từ xa có thể có hiệu quả trong việc giảm đáng kể trọng lượng cơ thể (hơn 5%) về mặt lâm sàng ở người trưởng thành béo phì”. "Chương trình giảm cân hiện tại kết hợp 3 yếu tố chính cho thấy có cải thiện kết quả giảm cân: chế độ ăn ít calo nghiêng về carbohydrat đường huyết thấp, theo dõi hoạt động thể chất và hỗ trợ thay đổi hành vi thông qua phương pháp điều trị đa ngành".

Nhóm can thiệp giảm trung bình 7,16% trọng lượng cơ thể, trong khi nhóm chứng giảm 1,5%. Kết quả cũng cho thấy 9 trong số 13 người tham gia trong nhóm đối chứng đã giảm đáng kể trọng lượng cơ thể so với một trong số 12 người ở nhóm đối chứng.

Tổng cộng có 30 người trong độ tuổi từ 23 đến 64 với chỉ số BMI trung bình là 34,6 đã tham gia nghiên cứu. Cuối cùng 25 người tham gia đã hoàn thành nghiên cứu. Tất cả những người tham gia được xếp loại là cân nặng ổn định, không sử dụng thuốc lá, không bị bệnh chuyển hóa hoặc thận, và không sử dụng các thuốc có thể làm thay đổi sự trao đổi chất.

Mỗi người trong nghiên cứu đã tham gia vào một chương trình giảm cân dựa trên y tế từ xa kéo dài 12 tuần. Tất cả những người tham gia đều nhận một máy gia tốc kế, một máy theo dõi huyết áp và một chiếc cân. Các thiết bị đã cung cấp cho những người tham gia trong cả hai nhóm phản hồi thời gian thực. Tất cả người tham gia đã tải về ứng dụng Hội nghị truyền hình Amwellvideo. Khi bắt đầu nghiên cứu, bác sĩ đã kê cho mỗi người tham gia một chế độ ăn thiếu calo để làm giảm trọng lượng cơ thể từ 0,5-1kg mỗi tuần.

Bệnh nhân đã được chỉ định vào nhóm sử dụng ứng dụng hội nghị truyền hình với một người hướng dẫn sức khỏe hoặc nhóm đối chứng không có người hướng dẫn.

Trong nghiên cứu này, nhóm can thiệp đã có một chương trình trực tuyến cung cấp các hướng dẫn về dinh dưỡng và mẹo giảm cân. Sau đó một chuyên gia dinh dưỡng cung cấp cho người dùng thông tin phản hồi hàng tuần trong một buổi quay video hàng tuần. Nhóm đối chứng cũng được kiểm tra qua hội nghị truyền hình và nhận các khuyến nghị sử dụng calo từ lúc bắt đầu nghiên cứu nhưng không gặp bác sĩ hoặc bác sĩ dinh dưỡng cho tới sau can thiệp.

Nhóm nghiên cứu cho biết, trong tương lai, việc hỗ trợ rèn luyện sức khoẻ dựa trên hội nghị truyền hình sẽ kết hợp với các công cụ giáo dục bệnh nhân để hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.

Hà Hiền

Theo Mobihealthnews


Tin khác