Công nghệ trí tuệ nhân tạo mới cải thiện đáng kể phân tích thận

(30/01/2018)
Công nghệ mới có thể giúp đưa ra những dự đoán và hỗ trợ việc ra quyết định lâm sàng.

Khả năng định lượng mức độ tổn thương thận và dự đoán tuổi thọ của thận, sử dụng một hình ảnh thu được vào thời điểm khi một bệnh nhân đến khám tại bệnh viện để sinh thiết thận, sử dụng một mô hình máy tính dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).

Những kết quả của nghiên cứu được đăng trên tạp chí Kidney International Reports, có thể giúp đưa ra những dự đoán tại thời điểm chăm sóc và hỗ trợ việc ra quyết định lâm sàng.

Theo các nhà nghiên cứu, việc áp dụng các khung học máy như mạng nơ-ron xoắn (CNN) cho các công việc nhận dạng đối tượng có giá trị để phân loại các bệnh cũng như đáng tin cậy cho việc phân tích các hình ảnh X quang bao gồm các khối u ác tính.

Để thử nghiệm tính khả thi của việc áp dụng công nghệ này vào việc phân tích sinh thiết thận thường xuyên, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu về các phần sinh thiết thận với những lượng xơ hóa thận khác nhau (còn gọi là mô sẹo). Khung học máy dựa trên CNN dựa vào mật độ điểm ảnh của các hình ảnh được số hóa, trong khi mức độ nghiêm trọng của bệnh được xác định bằng một số biện pháp phòng thí nghiệm lâm sàng và tỉ lệ sống của thận. Hiệu suất của mô hình CNN sau đó đã được so sánh với mô hình được tạo ra bằng cách sử dụng số lượng xơ hoá được báo cáo bởi một nhà thận học như là đầu vào duy nhất, các biện pháp phòng thí nghiệm tương ứng và tỷ lệ sống của thận là đầu ra. Đối với tất cả các tình huống, các mô hình CNN đã vượt trội so với các mô hình khác.

Các nhà nghiên cứu tin rằng mô hình của họ có cả ứng dụng chẩn đoán và tiên lượng và có thể dẫn đến sự phát triển của một ứng dụng phần mềm để chẩn đoán bệnh thận và dự đoán tỉ lệ sống của thận. TS. Vijaya B. Kolachalama, giáo sư trợ giảng nội khoa tại Trường Y thuộc Đại học Boston, cho biết: "Nếu các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trên thế giới có thể phân loại hình ảnh sinh thiết thận với sự chính xác của một nhà thận học ngay tại thời điểm chăm sóc, thì điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến thực hành thận. Về bản chất, mô hình của chúng tôi có tiềm năng như một sự thay thế cho một nhà thận học, đặc biệt là ở các cơ sở y tế hạn chế về nguồn lực".

Mỗi năm, bệnh thận gây tử vong nhiều hơn ung thư vú hoặc ung thư tuyến tiền liệt, và tỷ lệ hiện mắc của bệnh thận mạn tính (CKD) trong dân số nói chung là khoảng 14%. Hơn 661.000 người Mỹ bị suy thận. Trong số này, 468.000 người đang phải chạy thận, và khoảng 193.000 người phải ghép thận. Trong năm 2013, hơn 47.000 người Mỹ đã chết vì bệnh thận. Chi phí Medicare cho những bệnh nhân CKD có độ tuổi từ 65 trở lên đã vượt quá 50 tỷ đô la và chiếm 20% của tất cả các khoản chi của Medicare trong nhóm tuổi này. Chi phí trả cho người bị suy thận đã tăng 1,6%, từ 30,4 tỷ USD trong năm 2012 lên 30,9 tỷ USD vào năm 2013, chiếm 7,1% tổng chi phí yêu cầu bồi thường của Medicare.

Hoa Hồng
Theo eurekalert.org

 

 


Tin khác