Phần mềm mới dự báo sự rò rỉ xung quanh stent động mạch chủ

(29/01/2018)
Phần mềm có thể xác định chính xác vị trí của stent, phình mạch và các động mạch.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện St Antonius ở Nieuwegein và Đại học Twente đã phát triển phần mềm để dự báo tốt hơn nguy cơ bị rò rỉ máu xung quanh stent động mạch chủ của bệnh nhân.

Mỗi năm, khoảng 2700 người ở Hà Lan phải trải qua một cuộc phẫu thuật phình mạch ở động mạch chủ bụng của họ. Các thủ thuật này thường liên quan đến việc chèn một stent vào động mạch chủ, sử dụng thủ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Mục đích của thủ thuật điều trị phình động mạch chủ bụng bằng can thiệp nội mạch (EVAR) là giảm áp lực lên phình mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong vòng 5 năm, khoảng 5% bệnh nhân này bị rò rỉ xung quanh stent. Điều này có thể gây ra một sức ép lên phình mạch, trong trường hợp xấu nhất, có thể vỡ ra. Nếu điều này xảy ra, có thể có những hậu quả rất nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện St Antonius ở Nieuwegein và Đại học Twente đã phát triển và cấp bằng sáng chế cho một phương pháp tiếp cận mới. Dựa trên phương pháp chụp CT hiện có, phương pháp này dự báo tốt hơn nguy cơ stent động mạch chủ của bệnh nhân sẽ bị rò rỉ.

Stent được chèn vào động mạch chủ có hình dạng như một đôi quần. Ở phía trên, nó được gia cố vào động mạch chủ bằng các gai. Ở phía dưới, “chân quần' của stent được chèn vào các động mạch hông trái và phải. Lý tưởng nhất, phần trên của stent nên được đặt càng gần với động mạch thận dưới càng tốt. Điều này tối đa hóa diện tích tiếp xúc giữa stent và phần không mở rộng của động mạch chủ, tạo ra kết nối tốt nhất có thể. Đỉnh của stent nên nằm ở vị trí cách phình mạch khoảng 15 mm. Một tháng sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được chụp CT để kiểm tra xem có sự rò rỉ nào không, để xem liệu phình mạch có bị co lại hay không và để khẳng định rằng stent vẫn ở đúng vị trí. Tiến sĩ Schuurmann đến từ Đại học Twente giải thích rằng "Điều này là cần thiết bởi vì tim đập ít nhất 30 triệu lần mỗi năm, có nghĩa là stent phải chịu các lực đáng kể".

Chỉ dựa trên hình ảnh CT, hiện tại rất khó dự đoán được bệnh nhân nào sẽ có nguy cơ bị rò rỉ cao. Tuy nhiên, vào thời điểm này chúng tôi chỉ sử dụng một phần nhỏ thông tin có trong những hình ảnh này. Để khắc phục tình trạng này, các nhà nghiên cứu đã phát triển phần mềm để xác định chính xác tọa độ (vị trí) của stent, phình mạch và các động mạch. Điều này cho phép bạn hình dung rõ ràng tổng diện tích stent được gia cố vào các động mạch. Nó cũng cho thấy liệu stent đã được đặt vừa vặn vào động mạch chủ hay chưa.

Kết quả cho đến nay là rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, theo TS. Schuurmann, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu trước khi phần mềm này có thể được sử dụng thường xuyên trong y tế. Ông đang kêu gọi các nghiên cứu mở rộng tiếp theo, liên quan đến dữ liệu từ một nhóm bệnh nhân lớn hơn.

Hoa Hồng
Theo utwente.nl

 

                                                                                                                                       

 


Tin khác