Phần mềm dự đoán dấu hiệu khối u

(29/12/2017)
Phần mềm dự đoán các mục tiêu miễn dịch đặc hiệu dựa trên sự sắp xếp chuỗi ADN và ARN.

Các nhà khoa học tại Trung tâm chăm sóc ung thư toàn diện thuộc Đại học Bắc Carolina đã phát triển một chương trình phần mềm có khả năng dự đoán những dấu hiệu đặc hiệu của khối u sẽ xuất hiện trên bề mặt các tế bào bạch cầu ở những bệnh nhân được ghép tế bào gốc. Các kết quả được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 59 của Hiệp hội huyết học Mỹ.

Bằng cách dự đoán những dấu hiệu xuất hiện trên các tế bào ung thư bạch cầu, các nhà nghiên cứu sẽ đạt được một bước trong việc phát triển liệu pháp miễn dịch cho bệnh bạch cầu. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xác nhận phương pháp của họ trên bệnh nhân ung thư máu bằng cách sử dụng phần mềm để dự đoán các đích kháng nguyên.

BS. Benjamin Vincent, giáo sư trợ giảng tại Khoa huyết học/ung thư tại Trường Y thuộc Đại học Bắc Carolina cho biết: "Nếu bạn có thể xác định và kích hoạt các tế bào miễn dịch chỉ nhắm đến các tế bào ung thư bạch cầu, chứ không phải các tế bào khỏe mạnh thông thường thì đó sẽ là một chiến thắng lớn. Chúng tôi đã phát triển một gói phần mềm dự đoán các mục tiêu miễn dịch đặc hiệu cho bệnh bạch cầu ở bất kỳ bệnh nhân nào dựa trên sự sắp xếp chuỗi ADN và ARN. Bước tiếp theo là sử dụng thông tin đó để điều trị cho bệnh nhân để cải thiện tỷ lệ chữa khỏi mà không làm cho bệnh mảnh ghép chống lại vật chủ tệ hơn".

Nghiên cứu này đã lựa chọn 101 bệnh nhân bị ung thư máu, những người đã được cấy ghép tế bào gốc ngoại sinh. Kết quả cho thấy phần mềm đã có thể xác định được tất cả 16 kháng nguyên có khả năng tương hợp mô ở mức thấp trong khi cũng dự đoán được hơn 100 đích kháng nguyên mới. Các nhà nghiên cứu hy vọng phần mềm có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp điều trị khác nhau, hướng đến các kháng nguyên được dự đoán, để cải thiện sự cấy ghép tế bào gốc và sắp đặt các tế bào miễn dịch của người hiến tặng nhắm đến các tế bào ung thư.

Vincent cho biết: "Chúng tôi đã phát triển một cách tiếp cận tính toán mới để dự đoán các kháng nguyên đặc hiệu bạch cầu. Bước đi lớn nhất là hiện nay chúng ta có thể phát triển các liệu pháp tế bào cá nhân nhắm đến các kháng nguyên mà chúng ta giả thiết sẽ làm tăng các trị liệu bệnh bạch cầu mà không gây ra bệnh mảnh ghép chống lại vật chủ".

Hoa Hồng
Theo clinical-innovation.com


Tin khác