Giầy laze giúp giảm tình trạng “đóng băng” ở bệnh nhân Parkinson

(25/12/2017)
Mới đây các nhà nghiên cứu của ĐH Twente, Hà Lan đã thực hiện một nghiên cứu liên quan đến công nghệ cho các bệnh nhân bị bệnh Parkinson.

Những người ở các giai đoạn bệnh Parkinson tiến triển thường gặp khó khăn trong việc đi bộ. Họ có thể gặp hiện tượng đóng băng bước chân (khi bước chân về phía trước, họ có cảm giác đôi chân như bị ghì vào mặt sàn). Hiện tượng này có thể khiến họ bị mất cân bằng và kết quả là gây ngã. Theo các nhà nghiên cứu Twente, hiện tượng đóng băng thường kết thúc sau vài giây hoặc vài phút. Nó thường xuất hiện khi bệnh nhân không mang theo thuốc hoặc ở môi trường không quen thuộc.


Dự án của Twente giúp khắc phục sự đóng băng mang đến nhiều kết quả hứa hẹn bằng cách kích thích sự thay đổi tín hiệu não với laze trên mỗi chiếc giày.

Khi bệnh nhân mang lót giày laze bước di, ánh sáng trên giày chiếu một đường thẳng về trước chân đối diện. Ánh sáng sẽ tắt khi giày được nâng lên và tiếp theo, tia laze trên chân đối diện sáng lên khi chân chạm đất. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy có giảm tỷ lệ mắc và thời gian bị đóng băng ở bệnh nhân. Tỷ lệ đóng băng giảm 48% trong khi bệnh nhân đeo giày được trang bị laze và thời gian đóng băng giảm một nửa. Sử cải thiện diễn ra cả trước và trong khi bệnh nhân dùng thuốc nhưng các đôi giày laze mang đến sự khác biệt lớn hơn khi bệnh nhân không dùng thuốc.

Hà Hiền

Theo Healthtechinsider


Tin khác