Ứng dụng chia sẻ vị trí ngay cả khi không có tín hiệu di động

(25/12/2017)
Các nhà nghiên cứu từ ĐH Alicante (UA) của Tây Ban Nha đã phát triển một thiết bị nhận tín hiệu thông minh và một ứng dụng đi kèm có khả năng truyền tọa độ GPS va tín hiệu cấp cứu ngay cả khi không có tín hiệu di động để gửi.
Ông José Ángel Berná Galiano, một chuyên gia về leo núi và là giáo sư thuộc Khoa Vật lý, Kỹ thuật hệ thống và Lý thuyết tín hiệu của UA cho biết: "Ở nhiều vùng núi không phủ sóng điện thoại di động, và không thể liên lạc được với các dịch vụ cứu trợ khẩn cấp. "Trong trường hợp này, người bị thương chỉ có thể chờ đợi cho đội cứu hộ tìm thấy anh ta sau khi có thông báo mất tích từ bạn bè hoặc gia đình. Công nghệ mà tôi đã phát triển cho phép kết nối điện thoại thông minh mà không cần có sóng điện thoại di động vào một đèn báo tình trạng khẩn cấp, phát ra tọa độ của nơi nó được đặt và một tin nhắn văn bản bằng cách sử dụng giao diện Wi-Fi. Các đội cứu hộ có thể phát hiện ra tín hiệu này với một thiết bị được thiết kế đặc biệt, nặng chỉ 500 gram, và ở khoảng cách ít nhất 3 km trong khu vực mở. Vì vậy, hoạt động tìm kiếm diễn ra nhanh hơn và cứu trợ người bị nạn".

Hệ thống mới đã được thử nghiệm bởi các đội cứu hộ núi ở Tây Ban Nha, và được sự hỗ trợ của Liên đoàn leo núi Tây Ban Nha (FEDME) để đưa vào hoạt động. Vì công nghệ này cũng có thể áp dụng cho nhiều tình huống - như động đất, cháy rừng lớn hoặc các tình huống khác mà các dịch vụ điện thoại di động thông thường thất bại nên hy vọng nó sẽ được áp dụng rộng rãi hơn trên toàn thế giới.

Hà Hiền

Theo Digicaltrends


Tin khác