Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thăm và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh

(17/12/2017)
Sáng ngày 16/12/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm, kiểm tra công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trạm Y tế xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

 Tháp tùng Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Phan Lê Thu Hằng, Phó Cục trưởng Cục CNTT Phạm Xuân Viết, các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ Y tế.Tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, đồng chí Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu và đại diện các ngành liên quan của tỉnh Hà Tĩnh.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao đổi cởi mở với Trạm trưởng trạm y tế xã Xuân Hải, Huyện Nghi Xuân, Hà tìnhThứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường kiểm tra công tác ứng dụng CNTTBáo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác, Bs.Đinh Thế Diện, Trưởng Trạm y tế xã Xuân Hải cho biết: từ đầu năm 2017 đến tháng 11/2017, Trạm y tế xã đã tổ chức khám chữa bệnh hơn 4.000 lượt bệnh nhân, trong đó khám và kê đơn bảo hiểm y tế là 2.370 lượt, đạt tỷ lệ 58,6%, trung bình 20 - 25 người/ngày. Trạm cũng quản lý tốt các bệnh, bệnh không lây nhiễm như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản, ung thư, CODP… Trạm đã phối hợp với Trung tâm YTDP tỉnh khám sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường cho 378 người tuổi từ 45 đến 60.... Song song với công tác khám, chữa bệnh ban đầu, Trạm Y tế cũng đã làm tốt công tác xã hội hóa y tế, được các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ gần 600 triệu đồng mua sắm trang thiết bị y tế như: Máy siêu âm màu, Máy Monitoring đo nhịp tim thai, Máy hấp sấy dụng cụ, bàn ghế, tủ cao cấp khác phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Hoàn thành khối nhà chính Trạm y tế xã với diện tích gần 500m2, 2 tầng, 12 phòng khang trang, sạch đẹp...

Trao đổi với các y, bác sỹ tại trạm, đồng chí Phó Thủ tướng Chính Phủ cho rằng, với số lượng khám cho bệnh nhân như hiện nay, điều đó cho thấy tỷ lệ người dân đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Xuân Hải là cao hơn so với các trạm cùng quy mô trên cả nước. Cán bộ y, bác sỹ ở đây rất sáng tạo, không chỉ đưa công nghệ thông tin ứng dụng trong công tác khám chữa bệnh mà có nhiều mô hình, sáng kiến phù hợp với yêu cầu khám, chữa bệnh và phòng bệnh ngày càng cao của bà con trên địa bàn và các vùng lân cận. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao trình độ, năng lực chuyên môn và tinh thần trách nhiệm “tất cả vì người bệnh” của y, bác sỹ tại trạm y tế xã Xuân Hải, kết quả là được người dân tin tưởng, vì vậy thuận lợi khi triển khai các công tác khám, chữa bệnh, thực hiện quản lý sức khỏe cho từng người dân trên địa bàn. Những y, bác sỹ, cán bộ ở trạm y tế xã thường là những người rất gắn bó với địa phương, hơn ai hết họ nắm rõ, hiểu, biết hoàn cảnh sinh sống, điều kiện sinh hoạt của người dân. Làm được điều này thì chúng ta sẽ tiến tới thực hiện đúng chức năng của trạm y tế cơ sở hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, tức là nơi quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương, đánh giá cao công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác xã hội hóa y tế của Trạm Y tế Xuân Hải; Đồng thời, lưu ý cán bộ nơi đây tiếp tục học tập, nâng cao nghiệp vụ, y đức, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong công tác quản lý hồ sơ bệnh nhân, đảm bảo tốt nhất công tác khám chữa bệnh từ cơ sở. Đồng thời cũng ghi nhận cam kết từ các đồng chí Bí thư tỉnh, Chủ tịch tỉnh, Giám đốc Sở Y tế về thực hiện triển khai phần mềm cho tất cả các trạm y tế xã trong 6 tháng.

 Xuân Đà tổng hợp.


Ảnh chụp tại Trạm Y tế xã Xuân Hải, Huyện Nghi Xuân, Tỉnh Hà Tĩnh.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng y, bác sỹ Trạm Y tế xã Xuân Hải Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm với y, bác sĩ Trạm Y tế xã Xuân HảiThứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường chụp ảnh lưu niệm với 
y, bác sĩ Trạm Y tế xã Xuân Hải

Tin khác