Trí tuệ nhân tạo có thể chẩn đoán chính xác nhiễm trùng huyết

(16/12/2017)
Theo một nghiên cứu, kính hiển vi được cải tiến với trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp chẩn đoán nhanh chóng và chính xác các trường hợp nhiễm trùng huyết, điều này có thể cải thiện tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân.
 Các vi khuẩn thường gây ra nhiễm trùng huyết phổ biến nhất bao gồm vi khuẩn hình que, trong đó có Escherichia coli (E.coli), các nhóm Staphylococcus tròn, và chuỗi các loài Streptococcus.

Ảnh minh họa

Nhận dạng và phân phối thuốc kháng sinh nhanh là chìa khóa để điều trị các nhiễm trùng huyết, căn bệnh có thể giết chết tới 40% bệnh nhân mắc. Trong nghiên cứu do các nhà khoa học Trung tâm Y Beth Israel Deaconess (BIDMC) ở Boston dẫn đầu đã sử dụng một kính hiển vi tự động được thiết kế để thu thập dữ liệu hình ảnh có độ phân giải cao từ các lam vi khuẩn.

Mạng nơ-ron xoắn (CNN) - một loại trí tuệ nhân tạo mô hình hóa trên vỏ não thị giác của động vật có vú và được sử dụng để phân tích dữ liệu thị giác - đã được đào tạo để phân loại vi khuẩn dựa trên hình dạng và sự phân bố của chúng. Để đào tạo hệ thống AI, các nhà khoa học đã cung cấp cho mạng nơ-ron hơn 100.000 hình ảnh từ các mẫu máu. Trí tuệ nhân tạo đã phân loại những hình ản này thành 3 loại  vi khuẩn - hình que, đám tròn, và các chuỗi tròn – với độ chính xác gần 95%.

Theo các nhà nghiên cứu, công nghệ này có thể trở thành một nền tảng chẩn đoán trong tương lai, giúp tăng cường khả năng của các phòng thí nghiệm lâm sàng, cuối cùng cải thiện dịch vụ chăm sóc bệnh nhân.

Hà Hiền

Theo THS

 


Tin khác