Khai trương hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone

(16/12/2017)
Hệ thống được kỳ vọng trở thành công cụ quản lý hữu hiệu đối với ngành y tế trong hoạt động điều trị, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân, đồng thời nâng cao hiệu suất lao động và tạo môi trường làm việc hiện đại.
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm ngày 8/12/2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ấn nút khai trương Hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone.

Hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone đáp ứng nhu cầu hỗ trợ bệnh nhân điều trị Methadone, giúp bệnh nhân dễ dàng kết nối và uống thuốc ở các cơ sở điều trị Methadone khác nhau, giảm thời gian chờ đợi, đồng thời tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhờ ứng dụng CNTT. 

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện lãnh đạo bộ, ngành ấn nút khai trương Hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone.
Đến nay, hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone đã xây dựng xong và đã được thí điểm tại Hà Nội. Dự kiến hệ thống sẽ triển khai áp dụng trên phạm vi toàn quốc đầu năm 2018. Hệ thống có 13 module với 120 tính năng. Cơ quan quản lý các cấp có thể xem và đánh giá các chỉ số chính cũng như các bảng, biểu đồ, kết quả điều trị, tình hình kho dược thông qua một máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối mạng.

 

Với tiêu chí “thông minh, bảo mật, tiện dụng, riêng tư, mọi nơi, mọi lúc”, qua hệ thống thông tin quản lý này, mỗi một bệnh nhân sẽ được cấp một mã nhận diện (ID) duy nhất để quản lý toàn bộ quá trình điều trị, hệ thống quản lý bệnh nhân điều trị Methadone đã được xây dựng và được kỳ vọng sẽ trở thành công cụ đắc lực giúp bệnh nhân dễ tiếp cận điều trị, nâng cao chất lượng điều trị và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ duy trì và tăng cường tuân thủ điều trị.

Hệ thống cũng được kỳ vọng trở thành công cụ quản lý hữu hiệu đối với ngành y tế trong hoạt động điều trị, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân, đồng thời nâng cao hiệu suất lao động và tạo môi trường làm việc hiện đại cho hệ thống các các cơ sở điều trị thông qua việc giảm thiểu về cơ bản các thủ tục hành chính, hồ sơ bệnh án, sổ sách, thống kê báo cáo vốn rất tốn rất nhiều thời gian và công sức để thực hiện.

Việt Nam đã triển khai thí điểm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone từ năm 2008 tại thành phố Hải Phòng và TPHCM. Đến nay đã mở rộng mô hình này tại 63 tỉnh, thành phố. Việc mở rộng chương trình theo chỉ đạo của Chính phủ (tại Nghị định số 90/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ) và của Thủ tướng Chính phủ (tại Quyết định số 1008/QĐ-TTg ngày 20/6/2014 và Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 31/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ) ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của chương trình trong dự phòng lây truyền HIV, cũng như bảo vệ sức khỏe cho người nghiện ma túy, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và phát triển của đất nước. 

Theo pcworld

Tin khác