Việt Nam hợp tác với Australia về khoa học công nghệ

(07/12/2017)
Kế hoạch hành động Việt Nam - Úc về khoa học và công nghệ tập trung vào các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, khoa học môi trường, biến đổi khí hậu và khoa học biển.
 Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, ngày 30/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp liên bang (CSIRO) và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR).

Phát biểu tại CSIRO, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam với Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp liên bang, bày tỏ vui mừng khi chứng kiến lễ ký kết Chương trình hành động giữa Bộ KH&CN Việt Nam với Bộ Công nghiệp và Khoa học sáng tạo Australia.

Điều này thể hiện Việt Nam rất quan tâm hợp tác toàn diện với Australia nói chung, trong đó có lĩnh vực khoa học và công nghệ.

CSIRO là cơ quan nghiên cứu khoa học lớn nhất, có uy tín nhất của nước Australia hiện nay với rất nhiều lĩnh vực thế mạnh như: nông nghiệp và thực phẩm; năng lượng; y tế và an toàn sinh học; đất và nước; công nghệ chế tạo; tài nguyên khoáng sản; khoa học biển và khoa học khí quyển; thiên văn học và khoa học vũ trụ; công nghệ thông tin và truyền thông…

Các nghiên cứu của CSIRO luôn đạt chất lượng đẳng cấp quốc tế và được công bố, xuất bản trên các tạp chí hàng đầu thế giới. Những kết quả nghiên cứu này đã mang lại nhiều tác động tích cực về kinh tế, môi trường và xã hội đối với nước Úc nói riêng và thế giới nói chung.

Cũng tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến ký kết giữa Bộ KH&CN và Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp liên bang Kế hoạch hành động về hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Australia.

Cùng ngày, đoàn Quốc hội Việt Nam cũng có chuyến thăm ACIAR. Đây là đơn vị có sự hợp tác chặt chẽ với Bộ KH&CN Việt Nam trong nhiều năm qua. Được biết, ACIAR là một đơn vị nằm trong Chương trình Trợ giúp Phát triển của Chính phủ Australia, được thành lập vào năm 1982. ACIAR có nhiệm vụ chính là hỗ trợ tài chính cho các dự án hợp tác nghiên cứu về nông nghiệp do các cơ quan nghiên cứu trong và ngoài nước Úc tiến hành.

Các dự án này nhằm giải quyết các vấn đề về nông nghiệp ở các nước đang phát triển. Các nhà khoa học và các nhà kinh tế nông nghiệp Úc sử dụng kiến thức của họ để phục vụ cho lợi ích của các nước đang phát triển và của Úc. ACIAR đã và đang tham gia tích cực trong việc giúp các nước đang phát triển giảm nghèo và đạt được sự phát triển bền vững.

ACIAR bắt đầu chương trình hợp tác ở Việt Nam từ năm 1993 và đã hỗ trợ hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tại Việt Nam với số tiền đầu tư trị giá 100 triệu AUD (gần 76 triệu USD) thông qua 170 dự án.

Mục tiêu của ACIAR là hỗ trợ dành cho Việt Nam bao gồm nhiều lĩnh vực như chính sách phát triển nông nghiệp, kinh tế và kinh doanh nông nghiệp, tài nguyên đất và nước, chăn nuôi, khoa học cây trồng, lâm nghiệp và thủy sản...

Kế hoạch hành động Việt Nam – Úc về khoa học và công nghệ tập trung vào các lĩnh vực sau:

Y tế và thuốc: Các can thiệp vào sức khỏe cộng đồng; Đào tạo và nghiên cứu y khoa về bệnh mãn tính, bệnh không truyền nhiễm; Các bệnh lây nhiễm, gồm cả kháng khuẩn; Cải thiện sức khỏe cộng đồng và các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi; Sức khỏe sinh sản, bà mẹ, trẻ em và trẻ sơ sinh; Các cơ chế gen của bệnh ung thư; Cấy ghép tế bào gốc.

Nông nghiệp: Trồng trọt và bảo vệ thực vật; Chăn nuôi và sức khỏe vật nuôi; Hiện đại hóa nông nghiệp; Nuôi trồng thủy sản; Tài nguyên nước; Lâm nghiệp

Khoa học môi trường: Sử dụng công nghệ sinh học trong khắc phục và bảo vệ môi trường; Quản lý chất thải; Đánh giá tác động môi trường ở các khu vực khai mỏ; Dữ liệu môi trường quốc gia và các chương trình kiểm soát dài hạn để hỗ trợ các chính sách môi trường và phát triển bền vững; Sử dụng thông tin quan sát để hỗ trợ chống lại các thách thức của khu vực (có thể là liên ngành).

Biến đổi khí hậu : Các giải pháp giám sát biến đổi khí hậu; Các mô hình dự báo khí hậu đô thị; Phát triển thành phố bền vững và các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu; Năng lượng tái tạo.

Khoa học biển: Bảo vệ, kiểm soát và đặc tính của môi trường biển; Ứng phó với các sự cố môi trường biển; Công nghệ tìm kiếm thăm dò dầu khí; Phát triển bền vững nền kinh tế xanh; Suy thoái và phục hồi các hệ thống thuộc bờ biển và nguồn tài nguyên; Hệ thống quan sát biển để giúp hiểu về sự biến đổi khí hậu và thích ứng với biến đổi.

Bảo Bình
Theo khampha.vn


Tin khác