Tình hình AI ở châu Á và triển vọng

(20/10/2017)
Châu Á đang trở thành một nơi khởi nguồn cho tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) rộng lớn.

Tương lai cùng với AI

Kể từ khi xuất hiện xe tự lái, các hỗ trợ cá nhân ảo tinh vi và thậm chí các chatbot (chương trình trả lời tự động) đọc đươc hành vi, chúng ta đã chứng kiến sự tiến bộ rẽ rệt của AI và các khả năng của nó. Với việc AI liên tục phát triển với tốc độ nhanh, chúng ta sẽ sớm chứng kiến các cấp độ ứng dụng cao hơn và khả năng vươn tới nhiều ngành của AI.

AI đã tạo nên các tranh luận sôi nổi trong giới công nghệ khắp toàn cầu. Một sự tranh luận cho rằng hàng triệu người làm công việc tay chân như thu ngân, khai thác tổng đài, lái xe tải và nhiều công việc khác sẽ dễ dàng bị thay thế bởi AI. Các công việc văn phòng sẽ bắt đầu lu mờ khi AI buộc xã hội chúng ta phát triển các công việc chúng ta biết khá rõ hiện nay.

Mặc dù có những quan ngại về mất việc làm nhưng nhiều người cho rằng AI sẽ chỉ là một tác động, sẽ tạo ra nhiều công việc hơn trong dài hạn, đặc biệt ở những nơi có nhiều tài năng như ở châu Á.

AI ở châu Á

Châu Á đang trở thành một nơi khởi nguồn cho tiềm năng ứng dụng AI rộng lớn. Các ngân hàng như UBS tăng giá trị cổ phần, dự báo ngành công nghiệp AI ở châu Á sẽ tăng trưởng vững chắc 20% CAGR (Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép) từ năm 2015 - 2020, đạt các giá trị lên tới 12,5 tỷ USD.

Điều này phần lớn nhờ có sự gia tăng cấp số nhân lượng dữ liệu sinh ra trong khu vực, sự phát triển của các bộ vi xử lý máy tính có giá cả hợp lý hơn và lực lượng lao động trẻ dồi dào trong toàn bộ châu lục này.

Thế hệ trẻ hơn ở châu Á dường như đã hiểu được AI có thể tác động như thế nào tới cuộc sống của họ. Theo một điều tra của Microsoft, 39% số người đang sử dụng xe ô tô kết nối hoặc không người lái và thêm 36% số người trẻ cho rằng các robot phần mềm tương lai sẽ cải thiện hiệu suất.

Chính phủ các nước, ví dụ như Singapore đã nhanh chóng tham gia vào lĩnh vực AI. Công chúng được tạo điều kiện tiếp cận mở tới các dữ liệu để phát triển và nghiên cứu ứng dụng. Kể từ năm 2011, lượng dữ liệu mà chính phủ Singapore chia sẻ được tiếp cận đã tăng đột biến lên 60%.

Ở Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đang đưa các thành tố AI vào các ứng dụng thường ngày như Skype, phá vỡ các rào cản ngôn ngữ nhờ biên dịch ngôn ngữ ở thời gian thực. AI cũng được sử dụng ở Ấn Độ để học tập và đề xuất các quyết định nông nghiệp chính xác cho người nông dân hay bị ảnh hưởng của biến đổi thời tiết.

Thách thức AI đối với châu Á

Nhưng mặc dù châu Á có tiềm năng lớn nhưng cũng không phải không có những rào cản như châu Á không có một trung tâm lớn như thung lũng Silicon, tài năng thì có nhiều nhưng rải rác trong khu vực. Nếu có một trung tâm tương tự như thung lũng Silicon có thể tạo điều kiện cho những tài năng phát triển nhanh hơn và việc phổ biến nhận thức được tập trung hơn.

Bên cạnh đó là trở ngại do các khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ giữa các nước trong khu vực. Dữ liệu là sức mạnh của cỗ máy AI, các ý nghĩa văn hóa và ngôn ngữ khác nhau sẽ tạo nên dữ liệu, thách thức cho phân tích và biên dịch.

Indonesia là một ví dụ. Bahasa ở Indonesia có sự diễn tả riêng về khẩu ngữ và ngôn ngữ thông tục làm cho việc tập hợp dữ liệu và phân tích và biên dịch rất khó khăn. Khi ngày càng có nhiều chatbot ở quốc gia này, các chương trình như Wit và Kata.ai đang gặp thách thức về ngôn ngữ địa phương nhiều hơn.

Mặc dù có những thách thức, nhưng các cơ hội ở châu Á không thể phủ nhận là rất nhiều. AI vẫn đang ở vào giai đoạn đầu, nhưng khi được chính phủ và công chúng hỗ trợ, AI sẽ hứa hẹn cải thiện cuộc sống của người dân châu Á.

Theo ictvietnam

Tin khác